TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện các “đô thị mới” không đáp ứng nhu cầu

10-04-2012 - 07:59 AM | Tin tức dự án

Xuất hiện các “đô thị mới” không đáp ứng nhu cầu
Ảnh minh họa

Có những dấu hiệu cho thấy các tỉnh hiện đang chạy theo xu hướng phát triển “đô thị mới” với các dự án cao cấp và mang tính quy ước thay vì dựa trên nhu cầu thị trường và chi phí, lợi ích lâu dài.

Đó là một trong các nhận định được Ngân hàng Thế giới đưa ra tại cuộc họp công bố báo cáo đánh giá đô thị hóa ở VN ngày 5-4 tại Hà Nội. Báo cáo cho biết bán đất thường là một trong những nguồn thu lớn nhất của các tỉnh và việc mở rộng ranh giới hành chính và đất đai đô thị là một trong những biện pháp để các thành phố xếp hạng đô thị. Bởi vậy một số địa phương có động cơ để bán đất và mở rộng đô thị ra bên ngoài.

Ông Đinh Trọng Thắng, phó trưởng ban nghiên cứu chính sách đầu tư (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương), cho rằng quá trình đô thị hóa ở VN đang đi quá nhanh so với năng lực của chính quyền địa phương.
 
“Một doanh nghiệp trong khu chế xuất có thể thu hút 10.000 lao động, dẫn tới quá trình đô thị hóa tự phát xung quanh khu đó, trong khi vẫn là chính quyền nông thôn, ngân sách nông thôn. Vấn đề đô thị nảy sinh hằng ngày nhưng chính quyền địa phương không được trang bị nguồn lực tài chính, con người” - ông Thắng phát biểu.

Theo Hương Giang
TTO

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên