TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin vui cho các chị em: Các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc giúp tập "thể dục" không mệt, thậm chí không cần tập cũng có thể giảm cân

01-06-2017 - 21:15 PM | Sống

Tin vui cho các chị em: Các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc giúp tập "thể dục" không mệt, thậm chí không cần tập cũng có thể giảm cân

Tại học viện Salk, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công trên chuột một loại thuốc có khả năng tăng cường hoạt động của chúng nhưng không làm cho chuột mệt mỏi hay kiệt quệ sức lức.

Các nhà khoa học tại viện Salk đã cho những chú chuột ít hoạt động uống một viên thuốc chứa một hợp chất hóa học có tác dụng tương tự như các bài tập thể dục .

Và điều bất ngờ đã xảy ra, những chú chuột uống thuốc đã chạy trên máy chạy 270 phút liền không nghỉ. Thời lượng này dài hơn 70% so với những chú chuột không được uống thuốc.

Tiến sĩ Ronald M. Evans, tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Bình thường sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức tập luyện hàng ngày để đạt được kết quả như vậy. Và những chú chuột này làm được điều đó là nhờ uống một loại thuốc có khả năng lập trình lại các thuộc tính chuyển hóa của chúng”.

Điểm mấu chốt ở đây là loại gien có tên gọi PPAR Delta (PPARD). Khi các gien PPARD ở chuột được kích hoạt, chúng có thể chạy xa hơn mà không cảm thấy kiệt sức. Chúng cũng không bị tăng cân và có phản ứng với đường. Các nhà nghiên cứu cho biết những chú chuột uống thuốc có thuộc tính của những người thường xuyên luyện tập thể thao và có cơ thể khỏe mạnh. Để dễ hiểu, nó sẽ thay thế những bài tập thể dục thông thường mà vẫn mang lại hiệu quả tương tự.

Các nhà khoa học ở Salk đã phát triển được một loại hợp chất gọi là GW1516. Hợp chất này có khả năng kích hoạt gien PPARD, nhưng nó không kích thích các chú chuột tự chạy được. Chúng vẫn phải được dạy dỗ và rèn luyện để có thể chạy được các quãng đường dài.

Vì thế các nhà khoa học đã tăng gấp đôi liều lượng GW1516 và cho các chú chuột uống trong vòng 8 tuần chứ không phải 4 tuần như trước. Và thuốc đã phát huy tác dụng: các chú chuột bắt đầu chạy.

Để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra ở cấp độ di truyền, họ đã xem xét 975 loại gien có phản ứng với GW1516. Họ cũng nhận thấy những gien được kích hoạt là những gien liên quan đến quá trình đốt mỡ trong cơ thể, trong khi những gien bị ức chế lại trợ giúp quá trình biến carbohydrates thành năng lượng. Họ kết luận “PPARD kìm hãm chuyển hóa đường trong cơ bắp, vì thế glucose được đổi hướng đi lên não”.

Các nghiên cứu của Salk được thiết kế để giải quyết các vấn đề về béo phì, tiểu đường và các chứng rối loại chuyển hóa khác. Về ý tưởng loại thuốc thay cho tập thể dục, các nhà khoa học ở đây đã hình dung “về một loại thuốc giúp người bị béo phì hoặc tiểu đường Loại 2 đốt mỡ, và giúp các bệnh nhân dễ dàng trở nên khỏe mạnh hơn trước hoặc sau khi phẫu thuật”.

Theo Đinh vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên