TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về dự án cảng biển hơn 10.000 tỷ đồng bị thu hồi

15-01-2018 - 14:57 PM | Bất động sản

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về dự án cảng biển hơn 10.000 tỷ đồng bị thu hồi

"Hiện thanh tra tỉnh đang thanh tra lại toàn bộ quy trình từ cấp phép cho đến thu hồi dự án này. Khi có kết luận, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng có cơ sở quyết định", ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Liên quan đến việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định thu hồi Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VTSC) làm chủ đầu tư, trao đổi với chúng tôi ngày 14/1 ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đối với các dự án trên địa bàn tỉnh nói chung, khi tổ chức thu hồi, nhất là một số dự án cảng biển tại các khu công nghiệp, tỉnh phải cân nhắc rất nhiều nhằm tránh gây tổn hại cho các bên liên quan.

Trước hết, tỉnh phải xác định đây là lỗi của nhà đầu tư hay lỗi ở cơ quan quản lý nhà nước. Có những việc các nhà đầu tư rất sốt sắng, triển khai dự án nhưng do cơ chế chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc đã là trở ngại và kéo dài thời gian cho nhà đầu tư, như vậy tỉnh luôn cân nhắc để tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục được gia hạn thời hạn đầu tư. Còn với những trường hợp các nhà đầu tư thiếu thiện chí thì buộc phải thu hồi dự án.

"Với dự án cảng Cái Mép Hạ, tỉnh cũng đã có văn bản thu hồi nhưng doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã có văn bản đề nghị tỉnh tiến hành rà soát lại quá trình đầu tư dự án. Do vậy tỉnh đang tiếp tục thực hiện các báo cáo liên quan theo quan điểm của tỉnh", ông Hải cho biết thêm.

"Hiện thanh tra tỉnh đang thanh tra lại toàn bộ quy trình từ cấp phép cho đến thu hồi dự án này. Khi có kết luận, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng có cơ sở quyết định. Theo tôi được biết, hiện tỉnh cũng đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu soạn thảo các văn bản liên quan để trình Thủ tướng", ông Hải nói.

Được biết, Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do Công ty Cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VTSC) làm chủ có diện tích đất sử dụng khoảng 86,6ha, dự kiến tổng mức đầu tư trên 10.235 tỷ đồng, được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thỏa thuận địa điểm và diện tích xây dựng năm 2006. 

Ngày 14/9/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký Quyết định 2608/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu từ ngày cổ phần hóa đến ngày 31/7/2017. Tiếp đó, ngày 22/9/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra văn bản chấm dứt hoạt động Dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ.

Theo đó, tỉnh giao Sở Kế hoạch - Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án cấp năm 2010 cho chủ đầu tư… Giao huyện Tân Thành (nơi có dự án) thông báo việc chấm dứt hoạt động dự án nêu trên và thực hiện rà soát, công bố quy hoạch của khu đất sau khi chấm dứt hoạt động theo quy định.

Theo VTSC, dự án chậm triển khai thực tế không phải do lỗi chủ đầu tư bởi năm 2014, UBND tỉnh mới có quyết định về giá thuê đất cho dự án nên công ty không thể khởi công, không thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, trong thời gian chờ thủ tục này.

Bên cạnh đó, tiến độ làm cầu đường của tỉnh chậm trễ đã khiến dự án rơi vào bế tắc mà các dự án này phải do tỉnh đầu tư bằng vốn ngân sách. Theo tìm hiểu, giai đoạn 1 của dự án cầu đường kết nối hệ thống cảng được đầu tư song song với giai đoạn 1 của dự án cảng Cái Mép Hạ. Tuy nhiên, đến năm 2017, đường liên cảng mới được kết nối vào chân công trình dự án.

Do bị bất ngờ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp này đã gửi đơn kiến nghị đến Chính phủ. Từ đó, Phó Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo quá trình giải quyết việc giao và chấm dứt hoạt động của dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ trước ngày 30/12/2017. Thế nhưng, đến thời điểm này là tháng 1/2018 vẫn chưa có kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng địa phương.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên