TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tính cách đặc biệt nào đã giúp Sundar Pichai trở thành "lãnh đạo" của Google?

01-02-2017 - 16:10 PM | Sống

Tính cách đặc biệt nào đã giúp Sundar Pichai trở thành "lãnh đạo" của Google?

Sundar Pichai được mệnh danh là một trong những “người hùng” của làng công nghệ. Không chỉ tài năng, ông còn gây ấn tượng với đức tính nhẹ nhàng, trầm lắng và khiêm tốn.

Trước khi trở thành giám đốc mảng sản phẩm của tập đoàn Google Alphabet, Sundar Pichai đã là giám đốc điều hành và nhân vật chủ chốt trong các chiến lược kinh doanh quan trọng của Google. Sundar Pichai cũng là người mang lại thành công cho Google Chrome, Android và Google Apps.

Nói về phong cách lãnh đạo của Pichai, một cựu nhân viên của Google cho rằng ông là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, biết cách tạo động lực, truyền cảm hứng và khơi dậy đam mê công việc cho nhân viên.

Thực tế, Sundar Pichai là người có khả năng quản lý hành vi bản thân rất cao và lập trường vững chắc. Ông không phải là người bảo thủ mà biết cách điều chỉnh ngôn ngữ và hành vi của mình cho phù hợp với mọi tình huống. Đây là một trong những phẩm chất mà một nhà lãnh đạo cần phải có.

Ví dụ, trong một cuộc tranh luận về tính bảo mật và mã hóa, Sundar Pichai nói rất ít nhưng mọi lời nói của ông đều vô cùng cẩn trọng. Rất khó có thể biết được Sundar ủng hộ quan điểm nào.

Nếu cho rằng người cẩn trọng và kiệm lời như Sundar Pichai không thể là nhà lãnh đạo tốt thì bạn đã nhầm. Nghiên cứu của nhà tâm lý học Joyce E.A Russell đã nhấn mạnh rằng, người có khả năng tự kiểm soát hành động và mong muốn của bản thân trước đám đông hoặc trong từng tình huống khác nhau là người có thiên tài về giao tiếp, lãnh đạo, đối ngoại tuyệt vời.

Nói cách khác, họ là những người rất giỏi thay đổi hành vi cho phù hợp khi giao tiếp với những nhóm người khác nhau trong từng trường hợp khác nhau, dễ dàng có được ấn tượng tốt và sự tin tưởng từ đồng nghiệp. Đó là lý do vì sao họ có thể trở thành người lãnh đạo được mọi nhân viên kính trọng.

“Tự giám sát hành vi không chỉ là kỹ năng cần thiết để trở thành lãnh đạo mà còn là “vũ khí” đóng góp vào sự thành công. Mặc dù Sundar Pichai là giám đốc điều hành của một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới nhưng anh ấy không phải là người dễ bị người khác nắm bắt suy nghĩ và cảm xúc”, Steve Jobs - cố CEO của Apple từng chia sẻ.

Ông Tomas Chamorro-Premuzic, chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực kinh doanh cũng cho rằng những người khó nắm bắt cảm xúc là những người đáng tin cậy nhất. Họ là những người có tâm lý ổn định, có xu hướng lãnh đạo hiệu quả và gần gũi với nhân viên. Tomas cũng giải thích rằng, một nhà lãnh đạo thành công không nhất thiết phải cố tỏ ra có sức hút. Đó chỉ là một thuật ngữ kinh doanh đúng với những người tự mãn.

Là lãnh đạo nổi tiếng bởi sự kỷ luật và tài năng thiên bẩm, nhưng Sundar Pichai rất bình dị, khiêm tốn trong cuộc sống thường nhật.

Để nói về vị CEO trẻ tuổi của Google, cựu giám đốc điều hành Facebook Bret Taylor cho biết: "Pichai là một trong những nhà lãnh đạo công nghệ tài năng nhất mà tôi từng làm việc cùng. Để nói về ông, hãy bắt đầu bằng đức tính khiêm tốn. Dù ở bất kì cương vị nào trong làng công nghệ thế giới, ông ấy luôn nghĩ rằng, mình chính là đầy tớ của người dùng và phải tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người dùng".

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

Trở lên trên