TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toạ đàm chưa từng có trong tiền lệ, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn tư nhân hãy nói thẳng, nói thật!

Toạ đàm chưa từng có trong tiền lệ, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn tư nhân hãy nói thẳng, nói thật!
Đồ hoạ: Hương Xuân

Thủ tướng đã có cuộc toạ đàm với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân. Cuộc gặp này được xem như là chưa từng có tiền lệ.

Chủ đề cuộc gặp sáng ngày 30/9 là "Chính phủ và các tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành phát triển kinh tế" được tổ chức theo đề xuất của Tổ tư vấn cho Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ.

14 lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam đã được mời tham dự. Đây được xem là cuộc toạ đàm chưa từng có trong tiền lệ bởi trước đây, thường chỉ có các toạ đàm với doanh nghiệp nói chung hoặc khối doanh nghiệp Nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định kinh tế tư nhân Việt Nam trong những năm trở lại đây đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Thực tế cho thấy trong gần nửa triệu doanh nghiệp thì số lượng DNNN chỉ chiếm 0,5%, doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 2,8% còn doanh nghiệp tư nhân chiếm tới 96,7%.

Dù vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra, trong tổng số 496.000 doanh nghiệp đang hoạt động mà tư nhân chiếm phần lớn thì doanh nghiệp lớn chỉ dưới 10.000, còn lại 486.000 là doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Theo đó, ông đặt ra hàng loạt câu hỏi: Tại sao kinh tế tư nhân Việt Nam chưa phát triển mạnh? Là thuế khoá, là môi trường kinh doanh hay ở khâu đối xử. Nhà nước phải làm gì để kinh tế tư nhân phát triển tốt?

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu của mình, rằng các tập đoàn tư nhân hãy thẳng thắn đóng góp. Thủ tướng, các Bộ ngành và các thành viên Tổ tư vấn ngồi đây hôm nay là để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp.

Để từ đó, Chính phủ hiểu được đâu là điểm nghẽn, là nút thắt cần được giải quyết.

Cách đây gần 2 tháng, tới dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2017 với sự tham gia của khoảng 1.000 doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng đã đặt mục tiêu phấn đấu là nâng tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân từ 43% lên 50 - 60% GDP. Cũng tại đây, người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định "kinh tế tư nhân là chìa khoá cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Thực tế cho thấy thời gian gần đây, tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp. Từ đó, một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên