TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tòa tiếp tục tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab ngay tại phiên đầu xét xử lại ngày 7/3

08-03-2018 - 08:27 AM | Doanh nghiệp

Tòa tiếp tục tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab ngay tại phiên đầu xét xử lại ngày 7/3

Động thái này được HĐXX đưa ra vì phải đợi kết quả thu thập chứng cứ từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và Bộ GTVT... mới giải quyết được vụ án.

Ngay phiên xét xử mở lại vào sáng ngày 7/3, Tòa án Nhân dân Tp.HCM đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam. Động thái này được HĐXX đưa ra vì phải đợi kết quả thu thập chứng cứ từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và Bộ GTVT... mới giải quyết được vụ án.

Theo HĐXX, Tòa án ghi nhận rằng Grab Việt Nam đã cung cấp tất cả tài liệu và chứng cứ cần thiết trước thời hạn theo yêu cầu của Tòa án.

Về phía Vinasun, trong phiên xử ngày 7/2/2018, Tòa đã có yêu cầu Công ty cung cấp chứng cứ cần thiết và hợp lệ để chứng minh cho các cáo buộc của đơn vị này. Hôm nay, Tòa xác nhận Vinasun chưa nộp bổ sung bất cứ tài liệu nào theo yêu cầu của Tòa.

Sau khi đưa ra quyết định đình chỉ, HĐXX cho biết vụ án sẽ tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn và có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự của tòa án. Đồng thời, quyết định này có thể bị kháng cáo trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày đương sự nhận được quyết định này, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Quyết định của Tòa án Nhân dân Tp.HCM sáng ngày 7/3/2018

Tòa tiếp tục tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab ngay tại phiên đầu xét xử lại ngày 7/3 - Ảnh 1.

"Những cáo buộc mà Vinasun đưa ra trong vụ kiện này đều không có gì mới mẻ"

Theo đại diện Grab Việt Nam, những cáo buộc mà Vinasun đưa ra trong vụ kiện này đều không có gì mới mẻ.

Được biết, thời gian qua Vinasun đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan Chính phủ chấm dứt đề án thí điểm. Tuy nhiên, Chính phủ đã khuyến khích Vinasun nắm bắt, tận dụng công nghệ và đổi mới, đồng thời, hợp tác cùng các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối như Grab Việt Nam để thực hiện chương trình mà quốc gia hướng tới - nền công nghiệp 4.0.

Tòa tiếp tục tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab ngay tại phiên đầu xét xử lại ngày 7/3 - Ảnh 2.

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ Vinasun kiện Grab vào tháng trước.

Nhớ lại một tháng trước, sau hai ngày xét xử và tranh luận, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa, yêu cầu các đương sự cung cấp thêm chứng cứ về giấy phép đăng ký kinh doanh, hình thức hoạt động, số liệu liên quan...

Chính thức kiện Grab ra Tòa, Vinasun trước đó có yêu cầu hãng taxi công nghệ này bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng. Phía Vinasun cho rằng, Grab lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành Quyết định 24 về Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh khiến doanh thu, lợi nhuận của Vinasun giảm sút nghiêm trọng, một lượng lớn nhân viên nghỉ việc. Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ.

Đáp lại, Grab cho rằng đơn vị này đang tuân thủ và thực hiện đúng theo các quy định tại Quyết định 24 của Bộ GTVT với tư cách là nhà cung cấp ứng dụng kết nối, đồng thời khẳng định các lập luận của Vinasun là không hợp lý, vô căn cứ, mang tính suy diễn và làm sai lệch thông tin.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên