TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôi đã làm gì khi bố mẹ tôi muốn đầu tư chứng khoán?- Kỳ 2

Tôi đã làm gì khi bố mẹ tôi muốn đầu tư chứng khoán?- Kỳ 2

Chấp nhận làm "thầy" của bố để dẫn dắt bố vào thị trường chứng khoán, tôi đã phải làm rất nhiều điều để bản thân tôi cảm thấy yên tâm khi đưa điều mới mẻ đầy quyến rũ, đầy rủi ro này đến với bố tôi.

Tiếp theo Kỳ 1- Tôi đã làm gì khi bố mẹ tôi muốn đầu tư chứng khoán?

....Tôi đi đến quyết định: Tôi sẽ ủng hộ bố tôi.

Tôi chưa vội nói với ông điều này. Tôi biết rằng, nếu tôi vội vã và không chuẩn bị kỹ thì những rủi ro lớn trên thị trường chứng khoán sẽ luôn rình rập cửa nhà. Tôi lo ngại đủ thứ: Bố tôi liệu có kiểm soát được lòng tham khi đầu tư chứng khoán không, có biết đâu là điểm dừng không, thua lỗ đến đâu thì sẽ nguy hiểm đến hạnh phúc gia đình, đầu tư thế nào để có thể đầu tư mà không quá rủi ro, đầu tư thế nào để vừa sức nghiên cứu trong thị trường vốn ngột ngạt với cả tỷ thông tin...

Tôi bắt đầu giải quyết từng khâu, từng khâu một. Khi tôi viết bài viết này để chia sẻ với quý độc giả, tôi đã vạch được những bước đi đầu tiên mà một người con bôn ba trên thị trường chứng khoán chục năm như tôi lựa chọn cho bố mình.

Tôi làm gì?

Điều tôi cho là quan trọng nhất đó là Bố tôi cần sự ủng hộ của những thành viên khác trong gia đình. Để làm được điều này, tôi phải là người đứng ra thuyết phục. Mỗi ngày một tí, tôi tỉ tê kể chuyện với mẹ về thị trường chứng khoán, về những khoản đầu tư của tôi. Đây là điều tôi chưa từng làm trước đây.

"Mẹ à, hôm thị trường chứng khoán giảm sâu mà trên ti vi nói inh ỏi ấy, con quyết định mua cổ phiếu V. đến hơn nửa số tiền con có cho cổ phiếu này. Công ty này kinh doanh tốt lắm, chẳng liên quan gì châu Âu cả mà lại giảm sâu, tội gì không mua chứ. Con mua xong là đến ngày nó trả cổ tức. Con kiếm đống tiền lãi từ cổ tức của nó và ngoài ra còn ăn chênh lệch giá hôm mua thấp rồi nó tăng lịch sử luôn. À, mẹ có nghe về ông giàu nhất thị trường chứng khoán không, ông ấy là chủ tịch công ty này đấy".

"Mẹ, hôm qua con gặp 1 bác, cũng lớn tuổi lắm ở sàn chứng khoán. Bác ấy cũng hay. Con ngồi nói chuyện một hồi. Bác ấy kể con trai bác ấy hồi đầu ngăn cản ghê lắm nhưng vì bác ấy hứa chỉ đầu tư tối đa 20 triệu đồng nên con bác ấy không ngăn cản. Bác bảo tuổi này vẫn còn khỏe lắm, cơm nước xong xuôi vẫn còn dư dả nhiều thời gian. Đầu tư chút cho biết. Mà bác ấy cũng giỏi, mấy năm liền đều có lãi dù không nhiều".

...

Mỗi ngày, tôi kể chuyện với mẹ tôi nhiều hơn về chứng khoán. Về các cách thức để đầu tư an toàn. Cứ như vậy, sau 1 tuần, mẹ tôi cười nói: "Cha mày, tôi chẳng biết thừa bố mày muốn đầu tư chứng khoán, mày làm thuyết khách chứ gì. Mẹ không cấm cản việc đầu tư nhưng có mấy cái nhất định phải nghe theo mẹ:

-Thứ nhất: Toàn bộ tài sản cần giữ an toàn cho gia đình thì mẹ sẽ quản lý. 2 bố con tuyệt đối không được động đến căn nhà này của gia đình vì đây là mái nhà dung thân của chúng ta. Mẹ cũng sẽ đứng tên sổ tiết kiệm dành để dưỡng già và lương hưu hàng tháng của bố, mẹ.

-Thứ hai: 2 bố con có thể dùng phần tiền còn lại để đầu tư chứng khoán nhưng hứa với mẹ là không được vay nợ bất kỳ ai.

-Thứ ba: Đầu tư chỉ là đầu tư. Có lãi, có lỗ. Bố con đừng quá ham hố mà quên thời gian cho những việc khác".

Mẹ đã vui vẻ chấp thuận. Tôi bắt đầu nói chuyện với bố về đầu tư.

Điều quan trọng thứ hai mà tôi cho là cần thiết: Gói thị trường chứng khoán to lớn vào một góc bé hơn, an toàn hơn để bố tham gia. Nói dễ hiểu hơn, nếu sân chơi mà vạn người trẻ chúng tôi đang chơi rộng 100m2 thì tôi chỉ vẽ thị trường chứng khoán rộng 10m2 thôi. 10m2 này do tôi chọn và là sân chơi an toàn hơn theo kinh nghiệm 10 năm của tôi để chỉ cho bố. Tôi cũng nói rõ với bố rằng: chứng khoán lớn lắm, nếu bố học hết thì chắc mấy năm mới xong được để đầu tư. Con chọn cho bố 1/10 số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để bố nghiên cứu và lựa chọn.

Tự tay tôi lọc từ 750 mã cổ phiếu trên thị trường ra thành chỉ 75 mã để nghiên cứu. Tôi đem 75 mã tôi chọn lọc thông qua các tiêu chí chọn gồm: Có lãi 3 năm liên tiếp, chia cổ tức đều đặn, có nguồn thu đều đặn, có thanh khoản tương đối tốt, có mức sinh lợi cổ phiếu hàng năm tương đối ổn định trên ngưỡng 15%, những công ty có tiếng trong ngành nghề của họ để cùng bố phân tích.

Bạn biết, công việc dẫn dắt người già vào một thị trường chứng khoán đầy biến động cũng giống như việc dạy bọn trẻ con đi xe đạp vậy. Cẩn trọng, chọn kỹ sân chơi tránh cho con trẻ những hiểm nguy lớn, làm sao để trẻ vừa biết sợ hãi để cẩn thận khi cầm vô lăng, vừa tự tin dấn bước....

Tôi cùng bố tôi đi con đường khó khăn đó. Tốn thời gian cực kỳ nhưng bố tôi rất vui. Học được mỗi điều mới mẻ là nụ cười nở trên môi bố. Tôi cũng rất vui.


Mời quý độc giả đón đọc Kỳ 3 của Tôi đã làm gì khi bố mẹ tôi muốn đầu tư chứng khoán? vào chiều chủ nhật. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được vài ba câu trả lời cho những câu hỏi bạn vẫn thường gặp phải trong cuộc sống. Mọi đóng góp ý kiến xin gửi về huongnguyenthithanh@vccorp.vn

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên