TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TÔI MẤT TIỀN] Bơi theo cá mập, tôi đã mất tiền như thế nào?

[TÔI MẤT TIỀN] Bơi theo cá mập, tôi đã mất tiền như thế nào?

Tôi rút ra bài học là tất cả phương pháp đều đúng nhưng chúng chỉ đúng trong một số trường hợp một số mã nhất định chứ nếu mình cứ dùng một bài mà áp dụng cho tất cả thì tôi tin tai họa đến với tài khoản của bạn sẽ không còn lâu.

Sở thích của tôi là đọc sách tôi luôn đọc sách vào những thời gian rảnh. Tôi nhớ như in ngày hôm đó cái ngày mà tôi đọc được câu nói là "Nếu bạn không tìm cách kiếm tiền lúc đang ngủ thì bạn sẽ phải làm việc cho đến lúc chết và cách tốt nhất để làm điều đó là đầu tư chứng khoán". Lúc đó tôi tò mò thế chứng khoán là gì mà có thể làm được điều đó. Vậy là tôi lại bắt đầu một công việc mới đó là tìm hiểu về chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Sau một thời gian dài tìm hiểu thế là tôi quyết định mở online một tài khoản. Mẹ của tôi là giáo viên do con cái đã ra trường đi làm hết nên mẹ quyết định nghỉ hưu sớm thế là được nhận một khoản tiền cộng với hợp đồng bảo hiểm của tôi tới gian đoạn đáo hạn nên tôi quyết tâm sẽ dành số tiền đó để bắt đầu chuyến hành trình. Hành trình mà đã mang đến cho tôi đủ mọi cung bậc cảm xúc. 

Khoảng đầu năm 2017 tôi nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu gia nhập vào thị trường chứng khoán. Khi đó một suy nghĩ đơn giản trong tôi là nếu số tiền đó gửi ngân hàng thì lãi suất hàng tháng cũng được rất ít vì lúc đó lãi suất gửi cả năm chỉ có 6% nên tôi nghĩ thay vì gửi thì mình để mua cổ phiếu một công ty bluechips về để dài hạn vì số tiền đó tôi cũng chưa cần dùng vào mục đích gì. 

Sau mấy ngày tìm hiểu các bluechips rất kĩ tôi cũng khá tâm đắc với mã cổ phiếu BVH thế là tôi quyết định dành toàn bộ số tiền của mình mua cổ phiếu của BVH giá lúc đó là 59 000 đồng/cổ phiếu.Thế là những ngày hôm sau ngày nào tôi cũng truy cập Cafef và xem biến động của BVH và rất nhiều mã khác thế là tôi nhận thấy trong lúc BVH thì tăng ì ạch 0.5-0.8% mỗi phiên khi giảm thì giảm 3-4% trong lúc đó thì có rất nhiều cổ phiếu khác tăng phi mã nên bản thân tôi cảm thấy vô cùng tiếc nuối. 

Thế là tôi lại hì hục ngày đêm tìm một phương pháp mới và cái phương pháp tôi tâm đắc nhất cũng chính nó đã lấy đi gần như toàn bộ của tôi đó là "bơi theo cá mập". Vào khoảng tháng 3 tôi không nhớ rõ là ngày nào nhưng tôi nhớ như in cổ phiếu ROS đang có giá là 160 000/cổ phiếu. Sau mấy ngày tìm hiểu thấy mã cổ phiếu ROS tăng phi mã một gian đoạn rất dài với volume rất lớn và quan trọng cái tôi chú ý nhất chính nhà các nhà đầu tư nước ngòai họ mua với số lượng rất lớn cổ phiếu và song song với đó là giá thị trường của cổ phiếu tăng lên. Tôi quyết định bán mã BVH để dành tiền đặt lệnh mua vào mã ROS. Đúng như dự kiến của tôi mã ROS tăng phi mã chỉ trong ngày đầy tiên tôi đặt lệnh thì cổ phiếu tăng trần và chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần nó đã tăng xấp xỉ 20% bạn không biết là tôi đã cảm thấy vui như thế nào. Ngày nào tôi cũng mong cho đến giờ để vào Cafef xem biến động cổ phiếu với tâm thế vui mừng. 

Tôi chỉ chú ý tới giá trị thị trường mà quên đi các chỉ số khác. Tôi không ngờ được rằng cũng chính cái lúc tôi đang vui sướng nhất thì chính là lúc cá mập âm thầm thoát hàng, mã ROS bắt đầu có biến động tăng giảm đan xen. Tuy nhiên tôi không nhận ra những điều bất thường đó, tôi vẫn ôm khư khư vì tôi tin rằng đó chỉ là một số phiên điều chỉnh của thị trường rồi sẽ lên lại thế rồi thay bằng các phiên trần thì các phiên sàn liếp tiếp nhau. Tiếc nuối những gì đã tìm được thế là tôi cứ ôm hàng để rồi một thời gian sau mã ROS chỉ còn gần 120 000/cổ phiếu khi đó tôi mới vỡ mộng và đặt lệnh bán toàn bộ.

Xét cho cùng sai lầm của tôi chính là quá chú trọng vào biến động thị trường mà đã quên mất rằng giá trị thị trường của nó đã vượt quá xa giá trị thực để rồi khi cá mập thoát hàng cũng chính là lúc giá trị thị trường của nó mất đi cũng giống như quả bóng bay căng quá rồi sẽ đến lúc vỡ.

Suy ngẫm lại thì cũng chính là do mình thứ nhất là chọn sai thời điểm chốt lời, chiến lược đầu tư sai lầm và cả những hành động vội vã để rồi mất tiền. Chung quy lại tôi rút ra bài học là tất cả phương pháp đều đúng nhưng chúng chỉ đúng trong một số trường hợp một số mã nhất định chứ nếu mình cứ dùng một bài mà áp dụng cho tất cả thì tôi tin tai họa đến với tài khoản của bạn sẽ không còn lâu.

Tuy nhiên còn rất nhiều nhà đầu tư ngòai kia kiếm được khoản tiền kếch xù hãy dùng những thất bại đó chính là những bài học xương máu để qua đó chúng ta rút ra được bài học hãy cẩn thận hơn trong mọi hướng đi của mình tôi tin rồi mặt trời sẽ lấp ló sau những cơn mưa. vì thế các bạn hãy là nhà đầu tư thông minh biết chốt lời và cắt lõi đúng thời điểm thì tôi tin rằng chứng khoán vẫn sẽ là một thì trường béo bở cho tất cả các nhà đầu tư.

Nguyễn Cảnh Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên