TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TÔI MẤT TIỀN] Hai quyết định-Hai kết quả của bạn tôi

[TÔI MẤT TIỀN] Hai quyết định-Hai kết quả của bạn tôi

Con nhện và con sao biển nó có những điểm tương đồng, có nhiều chân và di chuyển bằng chân. Mất chân con nhện cũng sống nhưng mất đầu thì con nhện chết. Ngược lại, con sao biển nói không có cái đầu, cơ thể nó đồng nhất, mất chân này, mọc chân khác và có khi tự nhân bản lên bởi cái chân đó.

Thế là VNINDEX đã trở lại với con số 1.000. Các nhà đầu tư bắt đầu hân hoan và tiếp trục trở với thị trường để gỡ vốn. Là một nhà đầu tư, tất nhiên không thể nào để tiền mình bốc hơi. Đã đầu tư, ai cũng khát khao bắt tiền phải đẻ ra tiền. Ai đó đã nói rằng, ai cũng cho mình sáng suốt khi ra quyết định đầu tư, sai lầm chỉ xảy ra khi chọn sai thời điểm. Bởi lẽ, các nhà đầu tư khi cầm tiền, đều phải cân đo đong đếm và trông ngóng thị trường. Điều này, tôi gọi là bản lĩnh nhà đầu tư.

Khi thấy thị trường trở lại với đà tăng trưởng, Vnindex ngấp nghé 850 rồi vượt 900 rồi lên 1.000, khi đó ai cũng lâng lâng và vô cùng hứng khởi bởi vì năng lượng như được phục hồi sau một mùa ảm đạm như bóng mây u ám ở tầng không. Tất cả nhà đầu tư lớn, bé đều háo hức và tôi cũng vô cùng háo hức với tâm trạng không thể nào tả được.

Tôi và các bạn mở lại nhóm zalo để bắt đầu trao đổi thông tin. Con nào sẽ lên, con nào sẽ xuống? Thời điểm nào xả hàng, thởi điểm nào hút hàng. Cà phê cùng nhau chỉ toàn bàn chuyện chứng khoán.

Trong lúc trao đổi, bạn tôi khoe rằng năm ngoái giữ một số con vì giá thấp, nay nó đã lên lại và giờ đã có lời. Bạn bảo rằng lúc đó định cắt hết tất cả, đóng tài khoản để yên tâm mà làm công việc, không chứng khoán, chứng tín gì cả. Nhưng đã say rồi, lỗ quá nếu cắt thì coi nhưng mất vốn. Tiền kiếm  được là mồ hôi nước mắt, là tiết kiệm đừng đồng, đâu dễ để nó bay vào không trung như thế. Trằn trọc mãi, bạn chọn những con có tình hình tài chính tốt, tỷ lệ chia cổ tức cao mà giữ lại. Dù gì, cổ tức cũng bù lại phần nào, tài sản của mình vẫn còn đó. Với suy nghĩ thế, bạn quyết định giữ lại. Và hôm nay, chứng khoán phục hồi, bạn lại khoe với chúng tôi rằng còn cái rổ để đựng.

Bạn ấy đang hứng khởi khoe chiến tích vì có bản lĩnh để giữ lại danh mục đầu tư của mình. Ngồi đối diện, bạn khác thì chia sẻ rằng đã bán sạch danh mục đầu tư khi danh mục đầu tư giảm vượt 25%. Bạn bảo đó là nguyên tắt đầu tư của bạn. Nếu lời vượt 15% chốt và lỗ 25% cắt. Mỗi nhà đầu tư đều có nguyên tắc riêng khi tham gia đầu tư chứng khoán. Bởi vì đầu tư thì phải tư duy, phân tích và đánh giá thị trường.

Hai quyết định, hai kết quả khác nhau. Một người thì hào hởi với giá trị tài sản phục hồi còn một người thì mất đi 25% tài sản. Hai quyết định chỉ khác nhau ở bản lĩnh giữ lại và cắt lỗ. Giá trị còn lại cho ai ra quyết định đúng và có bản lĩnh hơn.

Thành công và thất bại của hai người bạn, khiến tôi nhớ đến cuốn sách "Sao biển và nhện" mà tôi đã đọc. Nhìn vào, con nhện và con sao biển nó có những điểm tương đồng, có nhiều chân và di chuyển bằng chân. Con nhện có tám chân và được chi phối bởi cái đầu. Mất chân con nhện cũng sống nhưng mất đầu thì con nhện chết. Ngược lại, con sao biển nói không có cái đầu, cơ thể nó đồng nhất, mất chân này, mọc chân khác và có khi tự nhân bản lên bởi cái chân đó.  Đầu tư chứng khoán cũng vậy, để không mất tiền, bạn phải có bản lĩnh để ra quyết định phù hợp. Đừng để tiền mình bốc khói rồi trách tại thị trường. Ai cũng có những nguyên tắc riêng cho riêng mình, nhưng hãy nhớ rằng xã hội này đang biến động vô nguyên tắt, hãy linh hoạt để ra quyết định.

Lưu Quỳnh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên