TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TÔI MẤT TIỀN] Tin vào các "sếp" tài ba, tôi đã mua cổ phiếu ACB, HAG, HSG, TMS...và mất tiền

[TÔI MẤT TIỀN] Tin vào các "sếp" tài ba, tôi đã mua cổ phiếu ACB, HAG, HSG, TMS...và mất tiền

Sau thua lỗ, nhà đầu tư Q.Anh đã rút khỏi thị trường. Đến năm 2016, Quỳnh Anh quay lại vì nhiều người giỏi chứng minh cơ hội kiếm tiền bằng những deal thắng. Kết cục, Q.Anh vẫn lỗ.

Sau nhiều thất bại sấp mặt những năm 2010, tôi rút khỏi thị trường và cho tài khoản của mình ngủ quên. Đến năm 2016, bạn tôi có rủ tôi hùn một ít vốn nhỏ để đầu tư chứng khoán. Vì đã nếm vị cay trước đó, nên tôi e dè. Bạn chứng minh có cơ hội kiếm tiền vì cho tôi thấy những deal thắng của bạn. Dần dần thuyết phục được tôi. Tôi hùn với bạn và sau mỗi thương vụ, tôi thấy tiền của mình đẻ ra.

Đến năm 2017, vì có mối quan hệ và có thông tin về giá của ACB, bạn rủ rót thêm tiền. Thương vụ này, chúng tôi có lời vì cổ phiếu ACB từ 2x rồi lên 3x thậm chí 5x. Quá tuyệt vời, tôi chỉ chuyển tiền ký gửi và nhận lại với số tiền cao hơn. Tôi không phải nhức đầu hay lo lắng, vì mọi chuyện có bạn lo.

Tháng 4/2018, tôi bắt đầu kích hoạt tài khoản chứng khoán của mình. Tôi bắt đầu đánh lẻ và tự ra quyết định. Có bạn bảo với tôi rằng "thông tin phi tài chính chiếm 70% cơ hội thắng cho một loại cổ phiếu", tôi thấy có lý và tin. Tôi là một banker mà, phi tài chính nó quan trọng. Các thông tin phi tài chính chủ yếu đến từ lãnh đạo cấp cao, chủ yếu là tài năng, kinh nghiệm và tầm nhìn của họ, vì thế tôi tin vào triết lý ấy.

Thương vụ trở lại đầu tiên của tôi là cổ phiếu HAG. Lúc này, tôi thấy có thông tin sếp cũ tài ba của tôi về làm cố vấn chiến lược. Bên cạnh đó, lãnh đạo cấp cao chóp mu của HAG là anh bầu huyền thoại. Tôi rót vào, giá lúc đó 5 chấm, sau đó lên gần 7 chấm. Tôi chốt lời trong vòng một tuần. Thấy giá vẫn lên, thế là tôi tiếc và tôi nhanh chóng đổ thêm. Sau khi bơm thêm vào, giá HAG đổi chiều và bắt đầu giảm. Và thời điểm hiện tại, mỗi cổ HAG là một ly nước mía.

Song song đó, tôi cũng rót vào HSG, giá lúc đó hơn 24 chấm. Tôi đoán rằng, dự án Cà Ná thành công, chắc chắn giá lên ngang ngửa HPG. Hơn thế nữa, tôi thích cá tính của ông chủ tịch. Và sau gần một năm, giá bây giờ còn hơn 6 chấm. Tôi ngao ngán khi nhìn giá.

Một mã khác khi tôi đầu tư vào, đó là TMS. Tôi "may mắn" tiếp xúc với một "nội gián" là một sếp lớn, quản về tài chính. Qua trao đổi, anh bảo rằng giá sẽ lên tầm hơn 50 chấm. Nhìn lịch sử giá tôi thấy mã này giá khá tốt, lợi nhuận tuyệt vời. Sau cái lần không nghe lời sếp lớn bên ANV khuyên mua vào khi giá ở 8 chấm. Tôi muốn sửa sai và nên tin người, tin mối quan hệ của mình. Thế là tôi chơi tới bến. Tôi mua vào ở giá trện 30 chấm. Đến thời điểm này, TMS ở mức 26 chấm. Mã cổ phiếu này, tôi đỡ hơn. Cùng thời điểm này, tôi cũng đổ vào con HTL, cũng với mô típ được tư vấn của một sếp. Nhưng thời điểm này, tôi muốn khóc khi giá cứ down và lợi nhuận của công ty luôn giảm.

Hãy thận trọng với tình yêu và lời tư vấn của người thứ ba. Tình yêu đôi khi mù quáng, nó khiến lý trí mình bị lu mờ. Đầu tư chứng khoán, không phải là một thương vụ chớp nhoáng mà nó là sự kết hợp giữa thông tin và quyết định đúng. Chớ yêu ai và chớ vội nghe lời tư vấn. Tôi vẫn giữ những cổ phiếu trên, để chờ ngày sửa sai.

Q.Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên