TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tôn lạnh Việt Nam bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá

30-03-2017 - 09:39 AM | Thị trường

Tôn lạnh Việt Nam bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá
ảnh minh họa.

Thái Lan thông báo quyết định cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết đã nhận được thông tin từ Bộ Thương mại Thái Lan về việc Ủy ban chống bán phá giá và chống trợ cấp Thái Lan đã ban hành quyết định cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Thái Lan đã quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam trong thời gian 5 năm với mức thuế từ 4,3% – 60,26%. Biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực kể từ ngày đăng Công báo Chính phủ.

Đối với mặt hàng tôn lạnh các mã HS 7210.61, 7212.50, 7225.99 và 7226.99. nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế từ 6,2% – 40,49%, được áp dụng đối với tôn mạ hợp kim nhôm-kẽm từ 5 nhà sản xuất lớn và các nhà sản xuất khác của Việt Nam.

Các chuyên gia trong ngành thép cho hay, năm 2015-2016, tôn, thép là 2 trong số những mặt hàng rơi vào danh sách bị kiện bán phá giá nhiều nhất. Các vụ kiện kéo dài không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế mà còn khiến các doanh nghiệp Việt đứng trước nguy cơ mất thị trường, sụt giảm xuất khẩu.

Chỉ tính riêng trong năm 2015, các sản phẩm thép của Việt Nam liên tiếp phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện bán phá giá từ nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Việc liên tiếp bị kiện và áp thuế chống bán phá giá có thể khiến mất thị trường xuất khẩu và gây thu hẹp sản xuất của các doanh nghiệp đối với mặt hàng bị kiện.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên