TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng công ty Giấy đề xuất “cơ chế đặc thù” bán dự án bột giấy nợ nghìn tỷ

Tổng công ty Giấy đề xuất “cơ chế đặc thù” bán dự án bột giấy nợ nghìn tỷ

Báo cáo mới đây của Tổng công ty Giấy Việt Nam cho biết, hiện nay đã có nhà đầu tư quan tâm mua dự án Bột giấy Phương Nam nhưng hồ sơ đấu giá được phê duyệt đã hết hiệu lực pháp luật. Tổng công ty Giấy đề xuất việc ban hành cơ chế đặc thù.

Liên quan đến việc bán đấu giá dự án nhà máy Bột giấy Phương Nam, trong báo cáo mới đây Tổng công ty Giấy Việt Nam cho biết hiện nay đã có nhà đầu tư quan tâm mua dự án. Nhưng hồ sơ đấu giá được phê duyệt đã hết hiệu lực pháp luật.

Do đó, Tổng công ty báo cáo và Bộ Công Thương chỉ đạo các thủ tục xử lý theo quy định hiện hành. Tổng công ty Giấy đang triển khai công tác đấu giá để lựa chọn nhà thầu thẩm định lại giá trị tài sản cố định và hàng tồn kho của dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam để tiếp tục đấu giá theo quy định.

Theo đánh giá của Tổng công ty Giấy Việt Nam, việc xử lý bán đấu giá dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam còn gặp rất nhiều khó khăn, có thể kéo dài làm ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hoá Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Việc cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Giấy Việt Nam cùng với Công ty con là Công ty TNHH MTV Nguyên liệu giấy miền Nam hiện đang chậm tiến độ không thể triển khai được trong năm 2018 như kế hoạch được Chính phủ giao.

Theo đó, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã đề xuất “cần thiết phải ban hành cơ chế đặc thù tương tự cơ chế tại Nghị định số 61 về xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng để bán đấu giá tài sản của dự án”.

Đây không phải lần đầu tiên, phương án này được đề cập đến, trước đó, hồi tháng 2/2018, Bộ Công Thương từng ban hành công văn báo cáo Thủ tướng về việc triển khai bán đấu giá dự án, đề nghị Thủ tướng ban hành Nghị quyết cơ chế đặc thù tương tự cơ chế tại Nghị định 61 về bán đấu giá tài sản dự án theo phương thức khi đấu giá không thành công cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục đấu giá, số lần giảm tối đa không quá 2 lần.

Trường hợp sau 2 lần giảm giá mà việc tổ chức bán đấu giá vẫn không thành công đề nghị cho phép Tổng công ty tổ chức định giá từng phần của dự án để tiếp tục tổ chức bán đấu giá dự án, báo cáo Chính phủ.

Tháng 8/2017, Bộ Công Thương đã từng đề nghị cho phép giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của lần đấu giá không thành công liền trước đó đối với dự án Bột giấy Phương Nam, thời gian mỗi lần giảm giá không quá 30 ngày và không giới hạn số lần giảm giá cho tới khi đấu giá thành công.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đề xuất của Bộ Công Thương cho phép Tổng công ty Giấy Việt Nam giảm giá không quá 10% giá khởi điểm của lần đấu giá không thành công liền trước đó đối với dự án Bột giấy Phương Nam, thời gian mỗi lần giảm giá không quá 30 ngày và không giới hạn số lần giảm giá cho tới khi đấu giá thành công là chưa phù hợp với Luật Đấu giá số 01/2016/QH14.

Bộ Tài chính cũng đề nghị xây dựng quy chế cuộc đấu giá bao gồm hình thức đấu giá, phương thức đấu giá phù hợp với Luật Đấu giá tài sản, đảm bảo lợi ích của Tổng công ty và Nhà nước.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp cũng có ý kiến “trường hợp bán đấu giá tài sản và hàng hoá tồn kho của dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam thực hiện theo Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 61 của Chính phủ”.

Giá khởi điểm của dự án được phê duyệt là 1.885,412 tỷ đồng, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tiến hành tổ chức bán đấu giá lần 1 từ ngày 12/6/2017 đến ngày 14/7/2017; Từ ngày 20/7/2017 đến ngày 9/8/2017 (gia hạn 15 ngày); từ ngày 23/8/2017 đến ngày 22/9/2017 (gia hạn thêm 30 ngày). Việc tổ chức đấu giá đã không thành công do không có nhà đầu tư nào tham gia đấu giá.

Trong một báo cáo trước đó, Bộ Công Thương từng cho biết, số liệu quyết toán dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đã được kiểm toán của công ty TNHH Kiểm toán Việt Anh tại thời điểm 31/12/2015 tổng nguồn vốn là 2.703 tỷ đồng. Trong đó đáng lưu ý, khoản nợ dài hạn lên đến 2.426 tỷ đồng, nợ ngắn hạn 225,8 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ vỏn vẹn 107,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại báo cáo này, Bộ Công Thương chưa phản ánh được nguồn vốn thực tế đã giải ngân tính đến thời điểm 31/12/2015 lên đến 2.759 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên