TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng cục Thống kê: "Anh rời EU, Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều vì hội nhập chưa sâu, rộng"

Tổng cục Thống kê: "Anh rời EU, Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều vì hội nhập chưa sâu, rộng"

Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê nhận định, việc nước Anh rời khỏi EU chỉ tác động mạnh đến EU, Mỹ và các thị trường lớn của châu Âu như Nhật Bản, Singapore. Với Việt Nam, mức độ ảnh hưởng không lớn.

10/11 nhóm hàng hoá dịch vụ đã tăng giá trong tháng 6. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm giao thông vận tải, là 2,99%. Tổng cục Thống kê cho biết nguyên nhân làm nhóm hàng này tăng mạnh là bởi giá xăng dầu điều chỉnh lên vào các ngày 20/5 và 4/6, dẫn đến chỉ số giá nhóm nguyên nhiên liệu tăng thêm 6,36% so với tháng trước, góp phần khiến tăng CPI chung khoảng 0,27%.

Việc tăng giá nhóm giao thông vận tải không liên quan đến phí giao thông đường bộ BOT vì trong công thức tính giá không có mặt hàng này – bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê giải thích cho báo giới khi được hỏi về phí BOT có tác động lên CPI không. Công thức tính giá chỉ được tính bởi những chi phí giao thông như vé xe bus, taxi hay vé máy bay, phí BOT được tính vào giá cước vận tải, không tính trực tiếp vào CPI, Bà Ngọc cho biết thêm.

Nhóm thực phẩm trong tháng 6 cũng tăng 0,36% vì tâm lý lo ngại hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung. Người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng thịt gia súc, gia cầm thay vì những sản phẩm từ cá. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt, khô hạn cũng ảnh hưởng đến diện tích hoa màu, khiến cho giá rau củ quả cũng trở nên đắt hơn – báo cáo của Tổng cục Thống kê chỉ ra.

Không chỉ ảnh hưởng đến hoa màu, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng khiến cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,27%, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,03%.

Trước thắc mắc về việc lãi suất tăng trong thời gian qua có ảnh hưởng đến CPI hay không, bà Ngọc cho rằng đây là vấn đề không đáng ngại vì thời gian gần đây mặt bằng lãi suất đã có dấu hiệu ổn định và dự kiến sẽ không tăng trong thời gian tới.

Sự tác động giữa lãi suất và CPI (CPI tăng thì lãi suất tiền gửi tăng dẫn đến lãi suất cho vay cũng tăng) trong thời điểm này là không đáng kể. Bởi CPI chỉ là một trong số những yếu tố như tỷ giá, dự trữ ngoại hối, cung cầu trên thị trường tiền tệ,…để Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất. Tuy nhiên, những yếu tố còn lại chưa có dấu hiệu tăng, chưa kể CPI tháng 6 dù có tăng nhưng cũng không đáng kể nếu chiếu theo các năm trở về trước.

Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là việc “đi hay ở” khỏi EU (Brexit) của nước Anh có tác động gì đến kinh tế Việt Nam nói chung và CPI nói riêng, đại diện của Tổng cục Thống kê cho biết Brexit chỉ tác động mạnh đến EU, Mỹ, ngoài ra là các thị trường lớn ở Châu Á như Nhật Bản, Singapore, còn Việt Nam thì không bị ảnh hưởng nhiều vì Việt Nam chỉ đang quá trình hội nhập, chưa sâu và chưa rộng.

“Tất nhiên Brexit cũng có tác động nhất định đến kinh tế nước ta, nhưng hiện tại thì chưa thể đánh giá được” – phía Tổng cục Thống kê cho biết.

Đình Phương

Theo Trí thức trẻ