TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng kiểm ra PCCC các tòa nhà cao tầng phải hoàn thành trước 15/4

07-04-2018 - 09:34 AM | Bất động sản

Tổng kiểm ra PCCC các tòa nhà cao tầng phải hoàn thành trước 15/4

Bộ Xây dựng vừa có buổi làm việc với Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C66, Bộ Công an) về phối hợp tăng cường đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trong các công trình cao tầng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, trong đầu tư xây dựng công trình mới, việc thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu phải thực hiện theo quy chế. Bộ Xây dựng đã chỉ đạo liên ngành tuyệt đối đảm bảo phòng cháy chữa cháy khi thẩm định các dự án công trình, đã cấp phép xây dựng thì bắt buộc phải có thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy, không linh động bất cứ trường hợp nào.

"Thời gian tới, mặc dù Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện đơn giản hóa nhiều thủ tục trong cấp phép xây dựng nhưng vẫn sẽ giữ quy định liên quan đến bảo đảm phòng cháy chữa cháy. Trước khi nghiệm thu hoàn thành xây dựng công trình và đưa vào sử dụng, tuyệt đối mọi công trình phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy", Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng phòng cháy chữa cháy các địa phương tiến hành tổng kiểm ra, rà soát về công tác phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà cao tầng. Đây cũng chính là những công trình bắt buộc phải được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Theo đó, các địa phương phải hoàn thành công tác tổng kiểm ra, rà soát và tổng hợp báo cáo công tác phòng cháy chữa cháy các tòa nhà cao tầng trước ngày 15/4.

Qua tổng kiểm tra, những công trình nhà cao tầng nào chưa đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương yêu cầu khắc phục ngay. Đồng thời, tổng hợp báo cáo về Bộ Công an để có hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian tới.

Sau ngày 15/4, Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên các công trình cao tầng tại 7 tỉnh, thành phố lớn để đánh giá, kiểm tra chéo công tác phòng cháy chữa cháy.

Song song đó, các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng sớm hoàn thành dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn 06:2010/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình. Viện Khoa học công nghệ xây dựng khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bộ ngành, tổ chức. Hoàn thiện dự thảo, sớm trình Bộ ban hành. Bộ cũng sẽ rà soát các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan khác…

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản nghiên cứu về tính pháp lý, pháp nhân chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố cháy tại công trình nhà chung cư. Hiện nay, mỗi khi có sự cố cháy xảy ra, trách nhiệm vẫn thường liên quan đến lực lượng phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư, trong khi Ban quản lý có vai trò chính trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư lại chưa được đề cập.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên