TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng nợ của toàn thế giới chạm mốc kỷ lục 233 nghìn tỷ USD

05-01-2018 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Tổng nợ của toàn thế giới chạm mốc kỷ lục 233 nghìn tỷ USD

Dù tổng nợ tăng cao kỷ lục nhưng do tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng tốc, tỷ lệ nợ/GDP của toàn thế giới đã ghi nhận 4 quý giảm liên tiếp.

Tổng nợ của toàn thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục 233.000 tỷ USD trong quý III/2017, nhiều hơn 16.000 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2016, số liệu vừa được Viện Tài chính quốc tế IIF công bố cho thấy.

Chỉ số tổng nợ bao gồm nợ của các hộ gia đình, nợ của Chính phủ, của cả lĩnh vực tài chính và phi tài chính. Trong đó nợ trong mảng phi tài chính của khu vực tư nhân tại Canada, Pháp, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức cao kỷ lục.

Dù tổng nợ tăng cao kỷ lục nhưng do tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng tốc, tỷ lệ nợ/GDP của toàn thế giới đã ghi nhận 4 quý giảm liên tiếp. Hiện con số đang là khoảng 318%, thấp hơn 3 điểm phần trăm so với thời điểm quý III/2016.

Theo báo cáo của IIF, sự kết hợp các yếu tố tăng trưởng tốt, lạm phát tăng (ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ) và những nỗ lực ngăn chặn nợ tăng lên (ở Trung Quốc, Canada) giúp tỷ lệ nợ/GDP giảm xuống.

Trung Quốc – quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số nợ mới phát sinh ở các thị trường mới nổi – ghi nhận tốc độ tăng trưởng nợ đã giảm xuống. Tỷ lệ nợ/GDP của nước này tăng thêm 2 điểm phần trăm, lên 294% GDP. Trước đó trong thời kỳ 2012 – 2016 tỷ lệ tăng trưởng trung bình năm lên đến 17 điểm phần trăm.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên