TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

14-03-2017 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp quan trọng nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên và những vấn đề khác.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho hay Mỹ và Trung Quốc sẽ thống nhất kế hoạch cụ thể về thời gian, địa điểm và nội dung chính của cuộc họp giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Rex Tillerson tuần này. Một quan chức giấu tên cho biết, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Dù chưa có thông tin cụ thể nhưng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ sẽ xoay quanh các vấn đề đáng lưu tâm trong khu vực và thế giới, trong đó có những căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như việc Seoul cho phép Mỹ triển khai Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao THAAD trên lãnh thổ.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng ngày 6/3 dấy lên nhiều lo ngại với cả Mỹ và Trung Quốc về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong những tuần gần đây, ông Trump nhấn mạnh Triều Tiên là một trong những thách thức an ninh lớn nhất mà ông đang phải đối mặt với tư cách là Tổng thống và tuyên bố ông sẽ có kế hoạch kêu gọi Trung Quốc hành động gay gắt hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng. Ngoài ra, vấn đề Biển Đông cũng là một trong những trọng tâm của cuộc gặp.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận thêm về chính sách thương mại cũng như chính trị, ngoại giao giữa hai quốc gia. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tục khẳng định sẽ làm mới các mối quan hệ thương mại của Mỹ khi nhậm chức Tổng thống, đặc biệt là với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn đang là thách thức lớn của hai nước khi ông Trump liên tục tỏ thái độ bất bình về thâm hụt thương mại của Mỹ - Trung, và cho rằng Bắc Kinh làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất và xuất khẩu của Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng mong muốn xác nhận sự đảm bảo của Mỹ và chính quyền ông Trump về việc tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” mà Bắc Kinh luôn khẳng định.

Ông Fu Mengzi, phó chủ tịch Bộ An ninh Trung Quốc cho hay: “Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp cấp cao với Tổng thống Mỹ càng sớm càng tốt vì chính sách của ông Trump ở Trung Quốc vẫn đang trong quá trình hình thành”.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên