TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam, lịch sử chứng khoán có tiếp tục lặp lại?

Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam, lịch sử chứng khoán có tiếp tục lặp lại?

Cả hai lần Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam, thị trường chứng khoán trong nước đều có những diễn biến hết sức khởi sắc. Liệu lịch sử có lặp lại trong lần tới thăm này của Tổng thống Obama?

Trong lịch sử, Việt Nam đã có 2 lần đón Tổng thống Mỹ tới thăm kể từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được tổ chức tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) ngày 28/7/2000.

Nhìn vào lịch sử, cả 2 lần Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam đã tạo ra những cú huých rất lớn và giúp cho thị trường chứng khoán trong nước có được mức tăng trưởng vượt bậc.

Cụ thể, ngày 17/11/2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên. Ông cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam, 25 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Thời điểm đó, thị trường chứng khoán Việt Nam mới chính thức đi vào hoạt động được khoảng vài tháng và mới chỉ có duy nhất một chỉ số là VN-Index.

Một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm Việt Nam, chỉ số VN-Index đã tăng 17,7% từ mức 162,36 điểm lên 191,11 điểm. Tuy nhiên, mức tăng của VN-Index lúc đó cũng không phải quá đặc biệt khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ mới đi vào hoạt động và chưa được nhiều người quan tâm tới.

Đáng chú ý, chuyên thăm thứ hai của một vị Tổng thống Mỹ khác tới Việt Nam lại chính là khoảng đem lại nhiều cảm xúc cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán.

Ngày 20/11/2006, Tổng thống Mỹ G.W.Bush đã đến thăm Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và gặp gỡ quan chức của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Việc Tổng thống Mỹ đích thân gõ chiêng mở cửa phiên giao dịch đã kích thích sức mua mạnh mẽ trên thị trường.

Cụ thể, trước thời điểm này một tháng, chỉ số VN-Index đã tăng 11,4% (từ 524,59 điểm lên 584,26 điểm), trong khi đó, sau thời điểm Tổng thống Mỹ G.W.Bush đến Việt Nam, chỉ số VN-Index đã tăng tới 38,6% (từ 584,26 điểm lên thành 809,86 điểm) và trong khoảng thời gian một vào thánh sau đó, chỉ số VN-Index liên tục bứt phá. Đỉnh điểm là tại ngày 12/3/2007, chỉ số VN-Index đã lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở mức 1.170,67 điểm.

Tương tự như chỉ số VN-Index, chỉ số HNX-Index sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ 1 tháng cũng có được mức tăng ấn tượng từ 197,17 điểm lên 258,78 điểm (31,2%) và chỉ số này cũng lập đỉnh vào ngày 19/3/2007 ở mức 459,36 điểm.

Sắp tới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5 theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam.

Tuy từ khi thị trường chứng khoán trong nước được thành lập mới chỉ có 2 lần Tổng thổng Mỹ tới thăm Việt Nam, nhưng với những diễn biến khởi sắc như thống kê ở trên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama cũng sẽ giúp chứng khoán Việt Nam tạo được một con sóng lớn. Kỳ vọng này liệu có cơ sở không phải là không có cơ sở khi mà ngay tại thời điểm này, chỉ trong vòng 1 tháng qua, chỉ số VN-Index đã có mức tăng 6,2% trong khi chỉ số HNX-Index cũng có mức tăng 1,9%.

Trước đó, trả lời phỏng vấn chúng tôi bên lề sự kiện CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) khai trương Phòng giao dịch Nguyễn Chí Thanh ngày 12/5/2016, ông Nguyễn Duy Linh – Phó giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán Phụ trách khách hàng cá nhân của SSI cho rằng việc tổng thống Mỹ thăm Việt Nam chứng minh một điều: Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển rất tốt.

Mọi người đều thấy rằng, quan hệ Việt-Mỹ phát triển sẽ tác động đến một số vấn đề: Một là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; Hai là thương mại giữa Việt Nam với các nước sẽ tiếp tục tăng trưởng; Ba là nó tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế vào Việt Nam trong thời gian tới. Minh chứng cụ thể là Việt Nam và Hoa Kỳ cũng nằm trong một hiệp định thương mại rất lớn là TPP. Chính điều này là nền tảng cho sự tăng trưởng lâu dài. Nhưng trong ngắn hạn, tôi đánh giá đây là thông tin tích cực với tâm lý nhà đầu tư. Nó tạo ra cú huých cho thị trường nhiều hơn. Còn về dài hạn, nó tác động trực tiếp đến thương mại, ngân sách và kinh tế của Việt Nam.

Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên