TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục cách chức một Thứ trưởng Ngoại giao

14-03-2018 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục cách chức một Thứ trưởng Ngoại giao

Ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein đã bị cách chức sau khi có những phát biểu trái với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục cách chức một Thứ trưởng Ngoại giao - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein. (Nguồn: Times of Israel/TTXVN)

Các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều xác nhận Tổng thống Trump đã quyết định rằng Thứ trưởng Goldstein sẽ phải ra đi, sau khi ông Tillerson bị cách chức đột ngột.

Hiện vẫn chưa rõ lý do dẫn đến việc Tổng thống Trump quyết định sa thải ông Goldstein.

Tuy nhiên, trước đó ông Goldstein đã nói với báo giới rằng Ngoại trưởng Tillerson không biết lý do mình sẽ bị cách chức.

Theo hãng tin AFP, ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết Ngoại trưởng sắp rời nhiệm sở Rex Tillerson đã không nói chuyện với Tổng thống Donald Trump trước khi ông bị sa thải và ông cũng không được biết lý do của quyết định này.

Thứ trưởng Goldstein nói: "Ngoại trưởng đã không nói chuyện với Tổng thống trong sáng nay và không biết gì về lý do ông bị sa thải. Tuy nhiên ông cũng cảm ơn vì đã được trao cơ hội nắm giữ cương vị này, và vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng đảm nhiệm chức vụ trong bộ máy chính quyền là một công việc cao cả và không có gì phải hối tiếc.

Trả lời hãng tin AFP, ông Goldstein nói: "Đây là một danh dự của cả cuộc đời, tôi xin cảm ơn Ngài Tổng thống cũng như Ngài Ngoại trưởng về cơ hội này. Hiện tôi muốn được nghỉ ngơi."

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông muốn rút khỏi thỏa thuận được xem là "tồi tệ" này song Ngoại trưởng Tillerson "có ý kiến khác" và hai bên có quan điểm khác biệt.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Steve Goldstein phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, cho biết ông Tillerson chưa được thông báo về nguyên nhân bãi nhiệm và chưa có trao đổi trực tiếp nào với Tổng thống Trump trong sáng 13/3.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột thông báo trên Twitter về quyết định bãi nhiệm ông Tillerson cũng như việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác./.

Theo PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên