TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ gây hấn sau vụ không kích Syria

07-04-2017 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ gây hấn sau vụ không kích Syria

Trong phản ứng đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào mục tiêu của quân đội Syria là bất hợp pháp, gây tổn hại tới mối quan hệ Nga – Mỹ.

Tổng thống Putin đã lên án cuộc không kích bằng tên lửa Mỹ tiến hành tối 6/4 theo giờ địa phương đồng thời cáo buộc Washington vi phạm luật pháp quốc tế khi tấn công một quốc gia có chủ quyền. Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, động thái của phía Mỹ làm nghiêm trọng hóa mối quan hệ vốn rất căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, nhấn mạnh, chiến dịch không kích theo lệnh Tổng thống Trump là hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền. Dựa trên “cái cớ tinh vi”, ông Trump muốn thế giới phân tâm khỏi những cái chết của thường dân Iraq (quốc gia mà Mỹ phát động cuộc chiến theo tin tức tình báo giả về sự tồn tại của vũ khí hủy diệt hàng loạt).

Ông Peskov cũng nhấn mạnh Nga tin Syria không sở hữu vũ khí hóa học và cuộc không kích sẽ tạo ra những trở ngại nghiêm trọng trong nỗ lực xây dựng liên minh chống khủng bố.

Tuyên bố cứng rắn được phía Nga đưa ra vài giờ sau khi Hải quân Mỹ bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một tiêu quân sự ở Syria theo lệnh của Tổng thống Trump. Người Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Idlib làm nhiều thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng hồi đầu tuần.

Về phần mình, phía Syria thông báo cuộc không kích của Mỹ làm 6 người thiệt mạng và gây tổn thất nặng nề về cơ sở vật chất. Đại sứ quán Nga ở Damascus cho biết họ chưa có thông tin về người Nga bị thương trong vụ tấn công.

Theo Nhà Trắng, vụ không kích là lời cảnh báo “cần thiết và thích hợp” sau việc sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Anh, đồng minh lâu năm thân cận của Mỹ, cũng tuyên bố “hoàn toàn ủng hộ” Washington trong việc thực hiện các cuộc không kích.

Trước đó, cho biết phản ứng về vụ không kích của Mỹ, Phó Đại sứ tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ về những hậu quả tiêu cực cũng như trách nhiệm trong trường hợp các hành động quân sự gây ra những điều đáng tiếc”. Đề cập sâu hơn về nhưng cái gọi là “hậu quả tiêu cực”, ông Safronkov lấy Iraq và Libya - những nơi có sự can thiệp của Mỹ để lật đổ chính quyền, làm minh chứng.

Tối 6/4 theo giờ Mỹ, hai chiến hạm đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu là nhà chứa, máy bay và kho nhiên liệu tại sân bay Shayrat, nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp không kích chính quyền tổng thống Bashar al-Assa dù từ năm 2014, Washington đã tiến hành các vụ không kích chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào Syria.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên