TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump cảnh báo “xung đột lớn” với Triều Tiên

28-04-2017 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump cảnh báo “xung đột lớn” với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/4 cảnh báo một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên xung quanh chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này dù bản thân ông thích dùng vấn đề ngoại giao để giải quyết bất đồng.

Cảnh báo xung đột lớn với Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục ngay trước dấu mốc 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump chỉ rõ nguy cơ xung đột quân sự với Triều Tiên nhưng nhấn mạnh ông muốn giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng mà “nhiều tổng thống Mỹ đã bị ám ảnh”. Chính quyền tổng thống Trump muốn sử dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Không phương án động binh nào được chuẩn bị.

Tuy nhiên, chính bản thân ông Trump cũng nhận thức rõ những khó khăn khi giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng các biện pháp ngoại giao. “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề bằng các giải pháp ngoại giao nhưng chúng rất khó khăn”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 42 phút với Reuters, Tổng thống Trump cũng đề cập tới hàng loạt vấn đề khác, trong đó có việc muốn Hàn Quốc phải trả tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đang triển khai ở quốc gia này. Toàn bộ hệ thống có giá 1 tỷ USD. Ngoài ra, ông Trump còn muốn đàm phán lại hoặc chấm dứt hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc bởi thâm hụt thương mại sâu rộng.

Tổng thống Trump cũng cân nhắc dừng chân tại Isreal và Saudi Arabia trong chuyến công du tới châu Âu vào tháng tới. Vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông muốn nhìn thấy hòa bình Israel-Palestine và phàn nàn Saudi Arabia không đóng góp công bằng các chi phí quốc phòng với Mỹ

“Ông Tập đang rất nỗ lực”

Trở lại vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cho rằng đây là thách thức toàn cầu lớn nhất mà ông phải đối mặt. Ông Trump khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc kiềm tỏa Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo mới có cuộc hội đàm đầu tiên ở Florida hồi đầu tháng.

“Tôi tin ông ấy đang cố gắng hết sức. Chắc chắn ông ấy không muốn nhìn thấy sự hỗn loạn và chết chóc. Ông ấy là người tốt và tôi biết rất rõ điều đó. Ông ấy yêu đất nước và dân tộc Trung Hoa. Tôi biết ông ấy có thể làm điều gì đó”, Tổng thống Donald Trump dành những mỹ từ nói về Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi các cố vấn hàng đầu về an ninh quốc gia trình bày với các nhà lập pháp Mỹ về mối đe dọa Triều Tiên. Một ngày sau, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng sẽ báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các biện phát trừng phạt nhằm cô lập Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hôm 25/4, chính quyền Trump gọi Triều Tiên là “mối đe dọa với an ninh quốc gia và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ”. Hiện tại, Mỹ đang tập trung vào các áp lực kinh tế và ngoại giao, bao gồm cả tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc, để đối phó với Triều Tiên.

Giới chức Mỹ cũng không loại trừ thực hiện các cuộc tấn công quân sự dù nó gần như là phương án cuối cùng. Tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cũng đang hiện diện trong khu vực nhưng bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ cũng có thể khiến Triều Tiên trả đũa bằng cách tấn công Nhật Bản và Hàn Quốc, những nơi Mỹ đang đóng quân.

“Tôi mong anh ta có lý trí”

Nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Trump giả định cách ông Kim Jong Un điều hành đất nước là hợp lý. “Anh ta chỉ 27 tuổi khi người cha qua đời và phải chèo lái một đất nước. Chính vì thế, nói những gì bạn muốn là điều không dễ, đặc biệt là ở độ tuổi đó. Tôi không tín nhiệm hay không tín nhiệm anh ta. Tôi chỉ nói rằng đó là một việc rất khó để làm. Tôi mong anh ta có lý trí”, Tổng thống Trump nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Về các vấn đề đối nội, Tổng thống Trump hy vọng chính phủ của ông sẽ không bị ngừng hoạt động bởi những bất đồng giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tuy nhiên, nếu sự việc xảy ra, đó là lỗi của phe Dân chủ. Ông Trump cũng bảo vệ kế hoạch thuế dài một trang mà ông tiết lộ hôm 25/4 trước những chỉ trích nó làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên