TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump chính thức lên tiếng về việc trở lại với TPP

13-04-2018 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump chính thức lên tiếng về việc trở lại với TPP

Tối muộn 12/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump đăng đàn và tuyên bố Mỹ sẽ chỉ tham gia TPP nếu các điều khoản được cải thiện.

Trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh: "Mỹ chỉ tham gia Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) – hiệp định thương mại đa phương mà Mỹ đã rút lui trong đầu năm ngoái, nếu các điều khoản tốt hơn đáng kể so với trước đây". Phát biểu của ông Trump xuất hiện không lâu sau khi một số Thượng nghị sĩ nói về việc ông chủ Nhà Trắng muốn quay lại TPP.

Trong cuộc họp với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, ông Trump bất ngờ đề cập tới ý định này và chỉ đạo ông Robert Lighthizer của phòng Đại diện Thương mại Mỹ và cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại các cuộc đàm phán TPP. Thông tin này được các thượng nghị sĩ và người phát ngôn Nhà Trắng xác nhận.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức trên Twitter, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh Mỹ sẽ chỉ tham gia nếu các điều khoản mà chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama đã đàm phán, được cải thiện. Ông Trump nhấn mạnh Mỹ hiện đã có các hiệp định thương mại tự do với 6 trong tổng số 11 nước TPP và đang nỗ lực làm việc với Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong TPP, để đạt được một thỏa thuận tương tự.

Tuy nhiên, trước thông điệp của ông Trump, các nhà hoạch định chính sách ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tỏ ra hoài nghi với những gì người Mỹ công bố. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói trong cuộc họp báo: "Nếu đúng như vậy, tôi xin hoan nghênh Mỹ trở lại. Tuy nhiên, cần phải xác minh lại mong muốn của người Mỹ. Ông Trump là người dễ thay đổi, do đó, ông ấy có thể đưa ra một cái gì đó hoàn toàn khác biệt vào ngày hôm sau".

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đề cập tới thông tin này và cảnh báo: "Nếu Mỹ muốn thực sự muốn trở lại, đó sẽ là một quá trình hoàn toàn mới". Nước Mỹ sẽ phải trải qua những vòng đàm phán để gia nhập TPP-11.

Sau những nỗ lực của tất cả các bên, TPP-11, hay còn có tên chính thức là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình (CPTPP), hiện có 11 thành viên. Sau sự rút lui của Mỹ, các nước còn lại vẫn tiếp tục đàm phán, đi tới ký kết TPP-11 trong tháng 3/2018. Phần nhiều trong số những mảng mà Mỹ từng kiên quyết đòi hỏi kể từ khi tham gia quá trình đàm phán năm 2008 đến 2017 đều bị loại bỏ.

Thông tin Mỹ muốn quay lại với TPP xuất hiện ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhật Bản là đồng minh thân cận của Mỹ và cũng là quốc gia mẫn cán nhất trong quá trình thúc đẩy thông qua TPP sau khi Washington rút lui. Nhiều khả năng, vấn đề này sẽ được hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật bàn thảo trong khuôn khổ chuyến thăm sắp tới.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên