TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump đăng đàn, cảm ơn "chủ nhà hào phóng" Việt Nam

28-02-2019 - 18:20 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump đăng đàn, cảm ơn "chủ nhà hào phóng" Việt Nam
Ảnh: Tuấn Mark

Ngay sau khi lên máy bay rời Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng dòng thông điệp cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trên Twitter.

"Cảm ơn những người chủ nhà hào phóng ở Hà Nội tuần này. Chủ tịch Trọng (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng), Thủ tướng Phúc (Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc) và những người dân Việt Nam tuyệt vời", ông Trump viết trên Twitter.

Cùng với đó, ông Trump cũng chia sẻ video đăng tải trên trang Twitter của Nhà Trắng, trong đó ghi lại khoảng khắc ông Trump được chào đó bởi Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Đây không phải lần đầu Tổng thống Trump đăng đàn để thể hiện sự cảm ơn của ông với Việt Nam, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2.

"Tôi vừa tới Việt Nam. Cảm ơn tất cả mọi người vì sự đón tiếp chu đáo tại Hà Nội. Người dân hai bên đường rất tuyệt vời, và rất nồng hậu!", ông Trump viết khi vừa tới Khách sạn Marriott tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam

Tóm tắt nội dung cuộc họp báo của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh thứ hai diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh đã gián đoạn, hủy bỏ bữa trưa làm việc giữa hai nhà lãnh đạo, và Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo. Hội nghị kết thúc mà chưa đi đến một thỏa thuận nào.

Trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết hai bên đã bỏ qua bất đồng về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Về cơ bản, họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng làm điều đó, ông Trump nói.

Ông Kim nói sẽ sẵn sàng phá dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn tất cả các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ trước tiên. Đây là điều mà ông Trump không sẵn sàng làm.

"Chúng tôi có một mối quan hệ rất nồng ấm. Đôi khi bạn rời đi", ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau khi các cuộc đàm phán sụp đổ. Ông nói rằng Mỹ không sẵn lòng dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà không có lời hứa phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông và lãnh đạo Kim rời khỏi bàn đàm phán với tinh thần thiện chí. Chỉ đơn giản là họ chưa thể thống nhất về một số điểm nhất định. Ông chưa có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ ba trong tương lai, nhưng ông hy vọng ông và ông Kim sẽ gặp lại nhau. Có thể là sớm, cũng có thể không, trong một thời gian dài.

Khi được hỏi về lời khai của luật sư cũ Michael Cohen trước ủy ban Hạ viện hôm thứ Tư, ông Trump nói rằng Cohen đã nói dối rất nhiều. Ông Trump đặt dấu hỏi về thời điểm diễn ra phiên điều trần của ủy ban. Ông nói, việc có thông tin đó ở giữa hội nghị thượng đỉnh quan trọng này thực sự là một điều rất khủng khiếp.

Ông Trump cũng được hỏi về phản ứng với ông Kim về cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên đại học Mỹ đã chết sau khi bị giam giữ Bắc Triều Tiên. Tổng thống nói rằng ông đã đề cập đến trường hợp của Warmbier với ông Kim: Tôi không tin rằng ông Kim sẽ cho phép điều đó xảy ra ... Ông ta nói với tôi rằng ông ta đã không biết về điều đó và tôi tin lời ông ta.

Thứ Năm bắt đầu với việc ông Trump và ông Kim đưa ra những lời khen ngợi lẫn nhau trước cuộc gặp một đối một giữa hai nhà lãnh đạo, sau đó mở rộng để bao gồm các quan chức khác. Nhưng kế hoạch nhanh chóng thay đổi theo hướng mà một quan chức Hàn Quốc mô tả là làm cả thế giới "bối rối".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên