TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ bị đảo chính?

10-09-2018 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Steve Bannon tin rằng Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ một cuộc đảo chính.

Ông Bannon dành phần lớn thời gian cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 9/9 ở Italia để nói về bài báo ẩn danh đề cập đến cuộc chiến ngầm chống lại Tổng thống Trump trong Nhà Trắng đăng tải trên tờ New York Times.

"Những gì bạn thấy trên bài báo nghiêm trọng vài ngày trước đây, thực tế là cực kỳ nghiêm trọng. Đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào thể chế. Đây là một cuộc đảo chính", Bannon nhận xét về thông tin mà bài viết đề cập.

Trong bài báo gây chấn động đăng trên New York Times hôm 5/9, tác giả giấu tên được cho là một quan chức đương nhiệm trong chính quyền Nhà Trắng khẳng định một số quan chức Nhà Trắng đang bắt tay nhau chống lại chương trình nghị sự và ngầm chống lại các chính sách của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ bị đảo chính? - Ảnh 1.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. (Ảnh: AP)

Ông Bannon cho rằng tình thế của ông Trump hiện tại tương tự như những gì mà Tổng thống Abraham Lincoln phải đương đầu khi Tướng George B McClellan đứng lên thách thức chính quyền Lincoln để nắm quyền điều hành đất nước trong cuộc nội chiến Mỹ thế kỷ 19.

"Nước Mỹ chỉ một lần rơi vào cuộc khủng hoảng như vậy là vào mùa hè năm 1862 khi Tướng McClellan và các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Liên minh cho rằng ông Abraham Lincoln không phù hợp và không có thẩm quyền trên cương vị chỉ huy trưởng", ông Bannon nói.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Bannon bị sa thải vào tháng 8/2017, nhưng ông khẳng định tự nguyện từ chức và nhấn mạnh rằng có một số nhân vật trong đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump không phù hợp để trở thành Tổng thống Mỹ.

"Tôi không phải là người theo thuyết âm mưu. Tôi từng nói không tồn tại một chính phủ ngầm, mà đó là cái đang hiện ra trước mắt quý vị", ông này nhấn mạnh.

Theo một số nguồn tin, Tổng thống Trump đang truy lùng tác giả bài viết đăng trên NYT mà ông cho là của một quan chức thuộc cơ quan an ninh quốc gia Mỹ và ông đã thu hẹp đối tượng tình nghi xuống còn 4-5 người. Nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions điều tra vụ việc như một vấn đề an ninh quốc gia.


Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên