TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng quay lại TPP

26-01-2018 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng quay lại TPP

"Tôi sẽ tham gia TPP, nếu như chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận tốt hơn nhiều so với trước đây", ông Trump phát biểu tại Davos.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với giới báo chí rằng ông sẽ xem xét lại thỏa thuận tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương nếu như Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận "thực sự tốt hơn".

"Tôi sẽ tham gia TPP, nếu như chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận tốt hơn nhiều so với trước đây. TPP là thứ tồi tệ, cấu trúc của nó tồi tệ. Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận thực sự tốt hơn, tôi sẽ mở cửa chào đón TPP", ông nói.

Tháng 1 năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức – hành động được coi là biểu tượng để xóa bỏ thành tựu của người tiền nhiệm Barack Obama. Trong quá trình tranh cử trước đó ông cũng nhiều lần chê bai hiệp định này.

Dù nhiều người coi TPP sẽ đẩy mạnh sự hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia ở hai bên bờ Thái Bình Dương từ đó có thể kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, những người phản đối như ông Trump quan ngại rằng TPP sẽ khuyến khích các công ty chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ.

Chiến dịch tranh cử đậm màu sắc dân túy của ông Trump đổ lỗi cho các hiệp định tự do thương mại đã khiến việc làm của ngành sản xuất bị mất đi và cũng khiến các công ty lựa chọn chuyển ra khỏi nước Mỹ. Ông Trump tỏ ra ưa thích các hiệp định song phương hơn là đa phương như TPP.

"Tôi thích [các hiệp định] song phương, vì nếu có vấn đề gì thì bạn sẽ dễ dàng hủy bỏ nó. Bạn sẽ không thể lựa chọn như vậy với các hiệp định đa phương", ông nói với phóng viên CNBC.

Trump cũng nhắc lại rằng ông có thể hủy bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ nếu như Mỹ không thể đạt được thứ mà ông cho là tốt hơn cho nước Mỹ. Các nước tham gia vẫn đang đàm phán lại NAFTA – hiệp định kết nối 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên