TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump hoãn đánh thuế nhôm thép với châu Âu và 5 nước đồng minh

Tổng thống Trump hoãn đánh thuế nhôm thép với châu Âu và 5 nước đồng minh

Quyết định liên quan đến sản phẩm thép mà Tổng thống Donald Trump được đưa ra vài ngày trước khi Mỹ có các cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định hoãn đánh thuế thép và nhôm đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu và 5 nước đồng minh khác cho đến ngày 1/6/2018 khi phía Mỹ kết thúc việc đàm phán với chính phủ các nước này, theo một nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Argentina, Australia và Brazil, chi tiết thỏa thuận sẽ được thống nhất trong vòng 30 ngày tới. Chính phủ Mỹ cũng sẽ kéo dài việc hoãn thuế đối với Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico thêm một tháng nữa trong khi các cuộc đối thoại với nhóm nước này vẫn tiếp diễn.

Hồi đầu tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu sau khi báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy việc nhập khẩu các sản phẩm này từ nước ngoài gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ.

Sau đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, hoàn tất đàm phán với các nước có đề nghị Mỹ chuyển từ miễn thuế tạm thời sang miễn thuế vĩnh viễn cho sản phẩm nhôm thép nhập khẩu của nước họ trước thời điểm cuối tháng 4/2018. Việc miễn thuế cho EU và 5 nước khác trước đó kết thúc vào ngày hôm nay (1/5/2018).

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không ngừng hối thúc các nước chấp nhận tuân thủ hạn mức xuất khẩu nhôm và thép vào Mỹ. Trong tháng 3/2018, Mỹ đã đồng ý miễn thuế cho Hàn Quốc sau khi Hàn Quốc chấp thuận giảm hạn mức xuất khẩu thép vào Mỹ xuống còn bằng 70% so với mức từ năm 2015 đến năm 2017.

Hàng loạt các rào cản thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dựng lên trong năm nay không khỏi khiến nhiều người lo sợ về các biện pháp trả đũa có thể gây tổn hại đến niềm tin người tiêu dùng và cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Chính phủ các nước thuộc liên minh châu Âu đã đe dọa sẽ đánh thuế với các sản phẩm mang tính biểu tượng của nước Mỹ ví như xe Harley-Davidson hay rượu Mỹ.

Những mối lo liên quan đến việc Mỹ đánh thuế thép đã khiến cho các cuộc đàm phán với Canada và Mexico xung quanh Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) trở nên phức tạp hơn.

Quyết định liên quan đến sản phẩm thép mà Tổng thống Donald Trump được đưa ra vài ngày trước khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và nhiều thành viên cấp cao khác thuộc chính quyền Mỹ đến Trung Quốc để tìm kiếm một thỏa thuận để ngăn căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đây, Tổng thống Mỹ từng đe dọa đánh thuế với khoảng 150 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, phía Trung Quốc đã lên tiếng sẽ trả đũa.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên