TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: Nã Tomahawk vào Syria vì lợi ích quốc gia của Mỹ

07-04-2017 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Nã Tomahawk vào Syria vì lợi ích quốc gia của Mỹ

Trong cuộc họp báo tối 6/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ra lệnh không kích các mục tiêu của chính phủ Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk và cho rằng đây là hành động nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Trump công bố về vụ không kích ở Syria.

“Tối nay, tôi đã ra lệnh cho một chiến dịch không kích nhằm vào Syria, nơi vụ tấn công hóa học xảy ra. Cuộc không kích nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, nơi ông đang có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Tổng thống Trump, ông buộc phải hành động khi hơn 70 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng vì loại vũ khí kinh hoàng. “Đó là cái chết từ từ và tàn bạo với rất nhiều người”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo các quan chức Mỹ, cuộc tấn công nhằm vào các nhà chứa, máy bay và kho nhiên liệu tại sân bay Shayrat. Mỹ đã bắn phá phi trường này với khoảng 60 quả tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục đang hoạt động ở biển Địa Trung Hải.

Đây là lần đầu tiên phía Mỹ tấn công trực tiếp các mục tiêu của quân đội Syria, động thái có thể khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng. Trước đó, Mỹ tham gia liên quân không kích khủng bố ở Syria với mục tiêu được công bố là các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Không kích các mục tiêu của quân đội chính phủ Syria được coi là bước đi mạo hiểm bởi sự hiện diện của Nga trong vai trò đồng minh với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trước đó, Vladimir Safronkov, Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, đã cảnh báo bất cứ hành động nào quân sự của Mỹ cũng sẽ có “những hậu quả tiêu cực”.

Tuy nhiên, phía Nga chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào sau chiến dịch không kích của Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên