TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump "nắn gân" Triều Tiên

06-11-2017 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump "nắn gân" Triều Tiên

"Không ai, không kẻ độc tài, không đế chế, không quốc gia nào - nên đánh giá thấp ý chí quyết tâm của người Mỹ. Tất cả những ai từng đánh giá thấp chúng tôi, đều phải trả giá", ông Trump tuyên bố

Trao đổi với cán bộ quân sự Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự không quân Yokota trong ngày hôm qua, Tổng thống Trump nói ông sẽ thúc đẩy tự do trong khu vực và thương mại bình đẳng trong các cuộc hội đàm với các nguyên thủ quốc gia khác. Ông cũng bày tỏ niềm tin vào sức mạnh quân sự Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

"Chúng tôi làm chủ bầu trời, chúng tôi làm chủ vùng biển, chúng tôi làm chủ vùng đất và không gian", ông Trump nói. "Không ai, không kẻ độc tài, không đế chế, không quốc gia nào - nên đánh giá thấp ý chí quyết tâm của người Mỹ. Tất cả những ai từng đánh giá thấp chúng tôi. Họ đã đều phải trả giá".

Vấn đề Triều Tiên là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ tại Nhật Bản trong ngày hôm qua. Bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn đang phát triển các chương trình hạt nhân và tên lừa tầm xa. Cho đến nay, quốc gia này đã tiến hành 6 lần thử hạt nhân và trở thành mối đe dọa lớn nhất của quốc tế.

"Cho đến khi tôi còn là tổng thống, tất cả những người đàn ông, phụ nữ bảo vệ cho quốc gia của chúng ta sẽ có phương tiện, nguồn lực và tài chính họ cần để bảo đảm an ninh cho quê hương, đáp trả kẻ thù một cách nhanh nhạy, quyết đoán và khi cần đánh, chúng ta phải ở thế áp đảo và luôn luôn thắng", ông Trump tuyên bố.

Sau khi nói chuyện với các cán bộ quân sự, Tổng thống Trump đã cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đi đánh golf. Hai vị nguyên thủ trước đó còn tự tay ký tên lên chiếc mũ trắng có dòng chữ "Donald & Shinzo - Đưa đồng minh trở nên tuyệt vời hơn nữa" - một kiểu slogan quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, ông Trump khẳng định thiện chí giúp Nhật Bản tăng cường năng lực quốc phòng và sẽ bàn bạc với ông Abe về các cách thức thực hiện mục tiêu trên. Vị Tổng thống Mỹ cũng quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giải quyết các vấn đề Triều Tiên trong khu vực trong Tuần lễ cấp cao APEC trong tuần này.

Ngoài ra, vấn đề về bất cân bằng thương mại không bao giờ nằm ngoài tâm trí của ông Trump. Vị quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ để mắt tới các dòng đầu tư hai chiều trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến châu Á. Một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD dự kiến sẽ được ký kết giữa các công ty Mỹ và đối tác Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm những cơ hội hợp tác và thương mại mới. Chúng tôi sẽ hợp tác với những người bạn và đồng minh để theo đuổi một khu vực Indo-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", ông Trump tuyên bố thể hiện thiện chí hợp tác thương mại với các quốc gia đồng minh. "Chúng tôi hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và đối ứng. Nhưng tương lai đó chỉ nằm trong tay chúng ta vì bạn".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên