TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump: Thái tử Ả rập có thể liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

24-10-2018 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Thái tử Ả rập có thể liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi

Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman có thể liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump cho biết vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến có thể liên quan trực tiếp tới Thái tử Salman. Tuy nhiên, đây chưa phải cáo buộc chính thức mà phía Mỹ đưa ra nhằm vào phía Hoàng gia Ả rập Xê út trong vụ việc làm rúng động thế giới.

Khi được hỏi về sự liên quan của Thái tử Salman với vụ sát hại nhà báo Khashoggi, ông Trump nhấn mạnh: "Thái tử đang điều hành rất nhiều công việc ở Ả rập Xê út trong giai đoạn này. Chính vì thế, nếu ai đó ra lệnh thì đó là ông ấy".

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã hỏi người sẽ kế nhiệm ngai vàng của Ả rập Xê út về vấn đề này "theo một vài cách khác nhau" và Thái tử Salman luôn bác bỏ sự liên quan. Theo nội dung cuộc trao đổi, vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến làm việc cho tờ Washington Post được tiến hành bởi một cấp thấp hơn.

Trong phản ứng chính thức, Mỹ đã tuyên bố thu hồi hoặc không cấp thị thực cho 21 công dân Ả rập Xê út, bao gồm cả các quan chức cấp cao, vì liên quan đến vụ sát hại nhà báo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các biện pháp khác đang được xem xét tiến hành, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt. "Những gì đang diễn ra không phải là những hình phạt cuối cùng từ Mỹ", ông Pompeo nhấn mạnh.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Mỹ không dung thứ cho hành động liều lĩnh để bịt miệng ông Khashoggi, một nhà báo, bằng bạo lực. Cả tôi và ngài Tổng thống đều không hài lòng với tình huống này", ông Pompeo cho hay.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tiếp tục điều tra thêm nhằm tìm ra những cá nhân phải chịu trách nhiệm cho vụ việc, bao gồm cả kẻ cầm đầu chứ không chỉ là những tên thực hiện tội ác. Thu hồi Visa sẽ là biện pháp đầu tiên nhằm chống lại những người có liên quan tới vụ việc rúng động ngày 2/10.

Trong khi đó, áp lực từ Quốc hội Mỹ sẽ buộc Chính quyền của Tổng thống Trump phải có những biện pháp cứng rắn hơn với Riyahd vì vụ sát hại dã man nhà báo Khashoggi, một nhà báo mang quốc tịch Mỹ và làm việc cho tờ Washington Post. Ông Khashoggi là người phê bình mạnh mẽ các chính sách của Thái tử Salman.

Trước đó, trao đổi với các phóng viên tại phòng Bầu dục, ông Trump chỉ trích vụ việc được dàn dựng và thực hiện một cách rất tồi. Nếu đây là âm mưu có chủ đích, nó sẽ là vụ che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong những ngày qua, Tổng thống Trump đưa ra những nhận định rất trái ngược về vụ việc, từ buộc kẻ đứng sau phải chịu hậu quả rất nghiêm trọng đồng thời đề cập tới các biện pháp trừng phạt kinh tế, cấm bán vũ khí…. Tuy nhiên, ông Trump cũng nêu bật vai trò của Ả rập Xê út với Mỹ trong khu vực này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên