TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump thảo luận về việc sa thải chủ tịch Fed

22-12-2018 - 19:25 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump thảo luận về việc sa thải chủ tịch Fed

Động thái này sẽ là một thách thức chưa từng có tiền lệ đối với sự độc lập của Fed.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc sa thải chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, bởi sự thất vọng với quyết định nâng lãi suất của người đứng đầu ngân hàng nhà nước trong tuần này khiến thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy của 14 tháng, theo nguồn tin thân cận.

Các cố vấn thân cận với tổng thống đã thất bại trong việc thuyết phục ông đưa ra động thái phản đối ông Powell và đang hy vọng rằng cơn giận của tổng thống sẽ nguôi ngoai trong những ngày lễ, người này cho biết và yêu cầu được giấu tên. Một số cố vấn của ông Trump đã cảnh báo rằng hành động phản đối ông Powell sẽ đem đến tai hoạ.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhiều lần có những cuộc thảo luận kín về việc sa thải ông Powell trong vài ngày qua, nguồn tin cho hay.

Bất kỳ động thái nào của ông Trump nhằm "đẩy" ông Jerome ra khỏi chiếc ghế chủ tịch của Fed rất có khả năng sẽ gây ra những cơn sóng biến động trên thị trường tài chính, điều này sẽ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư về việc ngân hàng trung ương sẽ bảo vệ nền kinh tế mà không bị các yếu tố chính trị gây ảnh hưởng. Sự việc sẽ xảy ra tương tự với tình trạng của thị trường chứng khoán trong những tuần gần đây, khi các chỉ số chính đều lao dốc mạnh trong năm nay.

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Fed đều từ chối bình luận về thông tin này.

Những lời phàn nàn công khai của ông Trump về các thành viên trong chính quyền của ông thường là những dấu hiệu đầu tiên cho sự ra đi của họ, bao gồm cựu Bộ trưởng Tư pháp lý Jeff Sessions, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Hiện vẫn chưa ra ràng rằng thẩm quyền pháp lý của tổng thống có đủ để quyết định sa thải ông Powell hay không. Đạo luật Dự trữ Liên bang cho biết các thống đốc có thể "bị Tổng thống sa thải khi có lý do". Bởi chủ tịch cũng là một thống đốc nên quy định trên cũng có thể áp dụng đối với ông, nhưng các quy tắc về việc sa thải một nhà lãnh đạo là vẫn chưa rõ ràng về mặt pháp lý.

Động thái này sẽ là một thách thức chưa từng có tiền lệ đối với sự độc lập của Fed. Mặc dù ông Powell được tổng thống đề cử, nhưng ông lại được cho là không bị ảnh hưởng bởi sự bất mãn của tổng thống Trump, bởi truyền thống tôn trọng sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Sự tách biệt về chính trị với chính sách tiền tệ được cho có thể thúc đẩy các quan chức Fed sẽ làm những gì mà họ thấy phù hợp đối với nền kinh tế về mặt dài hạn, chứ không phải làm theo những ý tưởng đến bất chợt của một chính trị gia.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên