TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump từng yêu cầu truy tố Hillary Clinton và James Comey?

21-11-2018 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump từng yêu cầu truy tố bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

CNN dẫn nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần nêu vấn đề này với Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein và Matt Whitaker (người hiện đang giữ chức quyền Bộ trưởng Tư pháp thay ông Jeff Sessions).

Tổng thống Trump từng yêu cầu truy tố Hillary Clinton và James Comey? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump từng yêu cầu truy tố bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Ảnh: Bustle

Tổng thống Trump cũng muốn cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn đề nghị Bộ Tư pháp truy tố bà Hillary Clinton nhiều lần, nhưng ông McGahn đã từ chối thực hiện yêu cầu này.

CNN dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Tư pháp nói rằng, tiên liệu trước được các câu hỏi về bà Clinton có thể được nêu ra, ông Whitaker đã chuẩn bị câu trả lời về những gì Bộ Tư pháp đang làm với các vấn đề liên quan đến bà Clinton, trong đó có cả các cuộc điều tra liên quan đến Quỹ Clinton và Urani 1. Nguồn tin cho biết thêm, ông Whitaker đã cố khuyên giải Tổng thống, nhưng dường như không đi quá giới hạn.

New York Times ban đầu đưa tin, Tổng thống Trump đã yêu cầu cố vấn Nhà Trắng McGahn truy tố bà Hillary Clinton cũng như Cựu Giám đốc FBI James Comey.

Trả lời CNN ngày 20/11, nhà phân tích John Campbell – người từng làm trợ lý cho ông Comey tại FBI cho biết, ông Comey nói ông đã lắc đầu với những báo cáo mà Tổng thống muốn Bộ Tư pháp điều tra ông.

Nhà phân tích Campbell nói rằng, ông Comey cảm thấy hài lòng khi New York Times đã làm rõ trong câu chuyện của mình rằng ông không tiết lộ các thông tin mật - một cáo buộc mà ông Trump và các đồng minh đưa ra.

Bộ Tư pháp hiện chưa bình luận gì về các thông tin hiện nay.

Hồi tháng 3/2018, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là ông Jeff Session tiết lộ, công tố viên liên bang hàng đầu John Huber đang xem xét các cáo buộc cho rằng FBI lạm dụng quyền lực trong việc giám sát một cựu cố vấn tranh cử của ông Trump và tuyên bố rằng cần phải điều tra nhiều hơn về quan hệ của bà Clinton với một cơ quan năng lượng hạt nhân của Nga.

Tổng thống Mỹ hối tiếc vì chọn ông Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp VOV.VN - Tổng thống Trump nói rằng nếu biết trước Jeff Sessions sẵn sàng thoái thác trách nhiệm, ông đã không bổ nhiệm ông này làm Bộ trưởng Tư pháp.

Tháng 1/2018, CNN từng đưa tin, luật sư Mỹ và FBI ở Arkansas đang điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến quỹ Clinton. Cuộc điều tra tập trung làm rõ liệu các nhà tài trợ có được hứa hẹn những chính sách hay quyền lợi đặc biệt khi tài trợ cho quỹ Clinton khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ hay không, cũng như quỹ này có sử dụng sai mục đích nguồn tiền được miễn thuế hay không.

Phản hồi sau thông tin mà New York Times đăng tải, ông William Burck, một luật sư của cựu cố vấn Nhà Trắng McGahn, nói rằng, Tổng thống chưa từng yêu cầu truy tố bà Clinton hay ông Comey.

“Ông McGahn sẽ không bình luận về những lời khuyên liên quan đến pháp lý của ông dành cho Tổng thống. Giống như bất cứ khách hàng nào, mọi thông đến Tổng thống đều được giữ bí mật. Ông McGahn sẽ nói rằng, theo như ông biết, Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ai đó truy tố bà Hillary Clintin hay ông James Comey ”.

Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về đề nghị bình luận của CNN.

Khi ông Trump yêu cầu các cuộc điều tra vào tháng 4/2018. Ông McGahn nói với Tổng thống rằng, ông không thể ép Bộ Tư pháp truy tố ai đó và thậm chí yêu cầu một cuộc điều tra cũng đã là một bước quá xa. Ông McGahn cũng đã yêu cầu các luật sư Nhà Trắng soạn một bản danh sách hậu quả của một yêu cầu như vậy cho Tổng thống Trump.

Ông McGahn rời khỏi Nhà Trắng hồi tháng 10/2018.

Ông Trump lâu nay vẫn kêu gọi truy tố bà Clinton, đối thủ đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 về việc sử dụng email cá nhân khi và còn làm Ngoại trưởng, và ông cũng từng cáo buộc ông Comey làm rò rỉ thông tin mật.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông từng nói rằng ông sẽ tìm cách sử dụng quyền lực Tổng thống để chỉ đạo một cuộc điều tra đối với bà Clinton. Và kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Bộ Tư pháp rằng, các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt chỉ tập trung vào các mối liên kết của ông hơn là điều tra vào các đối thủ chính trị của ông./.

Quỹ Clinton liệu có “đổi chính trị lấy tiền”? VOV.VN - Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu điều tra liệu Quỹ Clinton có “đổi chính trị lấy tiền” hay không.

Theo Thùy Linh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên