TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý sẽ không đánh thuế gia tăng vào tháng 1

02-12-2018 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý sẽ không đánh thuế gia tăng vào tháng 1

Theo truyền thông Trung Quốc, "thuế quan bổ sung sẽ không được áp dụng sau ngày 1 tháng 1 và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục."

Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã đưa hai nhà lãnh đạo này tiến tới một thỏa thuận để giải quyết những mâu thuẫn về thương mại. Ông Trump và ông Tập đồng ý sẽ không áp dụng mức thuế bổ sung vào tháng 1 tới, theo Reuters.

Theo truyền thông Trung Quốc, "thuế quan bổ sung sẽ không được áp dụng sau ngày 1 tháng 1 và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục." Và không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào.

Ở thời điểm mối quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc ngày một căng thẳng, hai người đã có một bữa tối lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Argentina với hy vọng đạt được một thỏa thuận.

Chính quyền Trump đã đe dọa sẽ tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc, trong khi đó, Bắc Kinh cũng đáp trả với mức thuế 110 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Việc này đã làm dấy lên những lo ngại giữa các nhà đầu tư và các công ty rằng nền kinh tế toàn cầu đã có thể bị ảnh hưởng bởi những tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp tại Buenos Aires đã mang đến rất nhiều hy vọng rằng sự leo thang trong xung đột thương mại có thể ít nhất là tạm thời được trì hoãn trong khi chờ đợi các cuộc đàm phán chuyên sâu hơn. Ông Trump muốn giải quyết những điểm bất cập trong hoạt động thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là hành vi trộm cắp tài sản.

"Mối quan hệ giữa tôi và Chủ tịch Tập rất đặc biệt", ông Trump phát biểu trong bữa tối. "Đây sẽ là lý do chính rằng tại sao chúng tôi chắc chắn sẽ kết thúc với một kết quả tốt đẹp dành cho cả Trung Quốc và Mỹ."

Qua một nhà phiên dịch, ông Tập nói "chỉ với sự hợp tác giữa chúng ta mới có thể phục vụ lợi ích hòa bình và thịnh vượng của toàn cầu và đó là lý do tại sao tôi mong đợi cuộc họp này."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên