TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump vừa khơi mào một cuộc chiến mới

31-03-2017 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump vừa khơi mào một cuộc chiến mới

Chỉ trích trực diện Freedom Caucus, nhóm 29 nghị sĩ bảo thủ Cộng hòa tại Hạ viện – những người phản đối dự luật chăm sóc sức khỏe của Nhà Trắng, Tổng thống Trump vừa khai mào một cuộc chiến mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích trực diện 3 thành viên nổi bật nhất của nhóm Freedom Caucus, những người khiến dự luật chăm sóc sức khỏe mà Nhà Trắng hậu thuẫn thảm bại trước Obamacare. Ba người bị ông Trump “chỉ mặt” là người đứng đầu Freedom Caucus Mark Meadows và hai cấp phó là Jim Jordan và Raul Labrador.

Trong thông điệp tên Twitter, ông Trump nhắc trực tiếp tới ba thượng nghị sĩ bảo thủ và đổ lỗi cho họ: “Nếu @RepMarkMeadows, @Jim_Jordan và @Raul_Labrador cùng trên con thuyền, chúng ta có thể đạt được cả đạo luật chăm sóc sức khỏe vượt trội cũng như kế hoạch cắt giảm thuế lớn. @RepMarkMeadows, @Jim_Jordan and @Raul_Labrador đã ở đâu? # Hủy bỏ và Thay thế Obamacare”.

Dự thảo luật chăm sóc sức khỏe AHCA được Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hết sức ủng hộ. Nó ra đời nhằm thay thế Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng còn được biết đến với cái tên Obamacare. Tuy nhiên, hầu hết các thành viên của Freedom Caucus quay lưng với AHCA vì họ cảm thấy nó chưa đủ để thay thế di sản của tổng thống tiền nhiệm.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump tấn công nhóm Freedom Caucus trên mạng xã hội. Ông Trump đã hai lần nhắc tên nhóm nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ này trong thông điệp hôm 23 và 26/3.

Freedom Caucus có khoảng 30 người, tức là chưa đến 15% số thành viên đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khi hợp thành một khối, các nghị sĩ này đủ sức phá vỡ thế dẫn trước của phe Cộng hòa so với Dân chủ, vốn đang có tỷ lệ 237-193. Việc chỉ trích Freedom Caucus có thể khiến Tổng thống Trump gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sự ủng hộ với các chính sách mới dù người Cộng hòa kiểm soát lưỡng việc Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên