TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức

20-11-2017 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức

Một nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đồng ý từ chức và lá đơn chính thức đang được soạn thảo.

Nguồn tin của CNN cho biết các tướng lĩnh đã đưa ra nhiều điều kiện có lợi để ông Mugabe rời khỏi cương vị mà ông nắm giữ suốt nhiều thập niên qua, bao gồm việc miễn truy tố hoàn toàn cho bản thân ông và Đệ nhất phu nhân Grace. Ngoài ra, tài sản cá nhân của ông Mugabe cũng sẽ không bị xâm phạm.

Tổng thống Mugabe, người trở thành lãnh đạo của Zimbabwe trong 37 năm qua, đang bị quân đội quản thúc tại nơi ông ở. Từ nhiều ngày trước, lực lượng vũ trang đã phong tỏa toàn bộ thủ đô của Zimbabwe, bao gồm cả việc quản thúc gia đình tổng thống, nhưng phủ nhận đây là vụ đảo chính. Những bất đồng sâu sắc và mâu thuẫn quyền lực được cho là nguyên nhân của vụ việc.

Một ngày trước, đảng của ông Mugabe cũng đã khai trừ ông khỏi chức vụ Chủ tịch đảng đồng thời cho nhà lãnh đạo ngoài 90 tuổi này 24 tiếng để từ chức hoặc chính thức bị phế truất. Tuy nhiên, ông Mugabe vẫn tuyên bố trên truyền hình rằng không sẽ không bước xuống. Sự việc thổi bùng làm sóng biểu tình phản đối ở thủ đô Harare.

Theo quy định của Zimbabwe, lá đơn từ chức của Tổng thống Mugabe sẽ cần được trình lên Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trước khi được công bố. Nguồn tin cho biết quá trình này đang diễn ra nhưng chưa thể xác định lá đơn từ chức đang ở giai đoạn nào. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là dấu hiệu đáng mừng cho người dân Zimbabwe, quốc gia nghèo đói bậc nhất châu Phi bởi tình trạng lạm phát.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên