TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. HCM: Chủ đầu tư cao ốc phải tăng cường kiểm tra chống ngập cho tầng hầm

31-07-2017 - 10:30 AM | Bất động sản

TP. HCM: Chủ đầu tư cao ốc phải tăng cường kiểm tra chống ngập cho tầng hầm
Nhiều hầm gửi xe trong các chung cư cao tầng ở TP. HCM bị ngập nặng khi trời mưa lớn.

Theo văn phòng UBND TP. HCM, mới đây UBND thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư các công trình nhà cao tầng tăng cường kiểm tra, duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước tầng hầm.

Yêu cầu này là nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập nước cũng như thiệt hại do ngập nước ở các công trình nhà cao tầng (có tầng hầm) trên địa bàn thành phố.

Để giải quyết tình trạng ngập ở tầng hầm các tòa cao ốc, các chủ đầu tư cần lập các phương án, giải pháp dự phòng nhằm phòng và chống ngập nước cho công trình trong những trường hợp đặc biệt. Đối với các công trình đang thi công thì cần có biện pháp dẫn dòng, đồng thời chuẩn bị phương tiện, nhân lực ứng cứu khi xảy ra ngập.

UBND thành phố giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP. HCM chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân và triển khai phương án ứng cứu đối với các khu vực có hiện tượng ngập nặng trong mùa mưa.

Đối với các công trình có hiện tượng bị tràn nước vào tầng hầm thì hỗ trợ chủ đầu tư tìm giải pháp giảm thiệt hại cho cư dân đang sinh sống tại khu vực. Đồng thời, công bố thông tin, sơ đồ thoát nước, phương án thoát nước, ứng cứu ngập nước cho từng khu vực bị ngập nước để người dân biết và chủ động trong công tác phòng, chống ngập nước.

Sở Xây dựng thành phố phải chịu trách nhiệm tăng cường kiểm tra việc đầu tư xây dựng, nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án, kiểm tra công tác quản lý vận hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình, xử lý các vi phạm (nếu có).

Ngoài ra, UBND các quận, huyện cần giải tỏa cục bộ những điểm lấn chiếm kênh, rạch, cửa xả, hố ga nghiêm trọng, đặc biệt là các vị trí bị “thắt cổ chai”, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xả rác, lấn chiếm, xây dựng trái phép và các hành vi xâm hại đến kênh rạch và hệ thống thoát nước.

Yêu cầu các đơn vị được giao quản lý các tuyến cống, kênh, rạch tăng cường công tác nạo vét, duy tu, tăng cường máy bơm, giải tỏa các chướng ngại vật cản trở dòng chảy. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, vận động và hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó các loại thiên tai, các diễn biến thời tiết bất lợi do tình hình biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ hệ thống kênh, rạch, cống thoát nước; không xây dựng, lấn chiếm lòng kênh, rạch, cửa xả, không xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước…

Xuân Thắng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên