TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM sẽ sắp xếp lại 3 quận – huyện và 128 phường

17-07-2018 - 21:03 PM | Thời sự

TP HCM sẽ sắp xếp lại 3 quận – huyện và 128 phường

Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết như trên tại hội thảo góp ý kiến xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 17-7 tại TP HCM.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm, TP đã có đề án sắp xếp lại phường xã và các tổ chức dưới phường xã (ấp, tổ dân phố). Căn cứ vào đề án này, sau khi rà soát, có 3 quận huyện và có 128/322 phường phải sắp xếp.

TP HCM sẽ sắp xếp lại 3 quận – huyện và 128 phường - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm phát biểu tại hội thảo ngày 17-7

Ông Lắm cho biết tiêu chí của đề án đặt ra là phường có diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên nhưng với đặc điểm ở TP, có quận diện tích chỉ đạt 5 km2. Nếu sắp xếp để đạt tiêu chuẩn thì TP phải sắp xếp hơn một nửa quận để đạt là một phường.

Một vấn đề khác trong dự thảo, ông Lắm cho rằng TP khó thực hiện được. Đó là tiến độ thời gian đến năm 2020 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt 50% tiêu chuẩn diện tích, dân số. Theo ông Lắm, từ nay đến năm 2020, TP chỉ chọn một vài đơn vị làm thí điểm, tập trung những đơn vị 2 tiêu chí không đạt. "Đối với người dân chỉ điều chỉnh một lần về địa chỉ, chứ nếu năm nay sắp xếp phường, vài ba năm sau sắp xếp quận thì ảnh hưởng đến người dân rất lớn" – ông Lắm nhìn nhận.

Đồng tình, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng TP có tính chất đô thị khác với các tỉnh thành khác, thường thì diện tích nhỏ mà dân số tập trung cao, không thể bó buộc 2 tiêu chí đều phải trên 50%.

Theo Ph.Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên