TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh “vượt” Thung lũng Silicon về chỉ số tăng trưởng các thành phố trên toàn cầu

TP Hồ Chí Minh “vượt” Thung lũng Silicon về chỉ số tăng trưởng các thành phố trên toàn cầu

Báo cáo của Công ty BĐS Jones Land LaSalle (JLL) mới đây cho biết TP Hồ Chí Minh xếp vị trí thứ 2 trong top 10 thành phố có chỉ số tăng trưởng hàng năm, trong khi đó Thung lũng Silicon xếp vị trí thứ 3.

Cả 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có tên trong top 10 các thành phố trên toàn cầu theo chỉ số tăng trưởng của JLL (CMI). Cụ thể, nếu Hà Nội xếp ở vị trí thứ 8 thì TP Hồ Chí Minh xếp thứ 2, vượt qua cả Thung lũng Silicon.

Vị trí số 1 năm nay thuộc về thành phố Bangalore (Ấn Độ) thay cho London – thành phố chiếm giữ vị trí này 2 liên tiếp trước đó. Cũng theo khảo sát, thành phố thuộc các nước châu Á chiếm một nửa trong top 10.

Được biết, chỉ số CMI được khảo sát trên 134 khu vực kinh tế trọng điểm toàn cầu, ghi nhận tốc độ thay đổi của nền kinh tế thành phố, thị trường BĐS thương mại và nhận diện các yếu tố thúc đẩy phát triển chính tại các thành phố này.

Từ kết quả nghiên cứu có thể thấy khu vực châu Á Thái Bình Dương đang chiếm tới 1/2 trong số 30 thành phố năng động nhất của thế giới mà có thể kể đến như Bangalore hay TP Hồ Chí Minh.

Phía JLL cho rằng công nghệ chính là mấu chốt giải thích cho hiện tượng này. Theo đó, công nghệ đang là động lực thúc đẩy sự phát triển của những thành phố ở châu Á.

“Những khu vực này có nhiều tiềm năng đổi mới và đang hội nhập mạnh mẽ vào mạng lưới toàn cầu”, báo cáo nhấn mạnh.

Chỉ số CMI cho biết những thành phố năng động nhất trên thế giới có khả năng nắm bắt xu hướng thay đổi công nghệ, tốc độ dân số tăng trưởng nhanh và mạng lưới kết nối toàn cầu phát triển mạnh.

Theo đó, có thể thấy điều này hoàn toàn đúng với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cụ thể, 2 thành phố này được thúc đẩy phát triển nhờ vào lực lượng dân số đông và nguồn vốn FDI tăng đáng kể. Mặt khác, môi trường kinh doanh trong thời gian gần đây cũng được cải thiện rất nhiều.

C.M

Theo Trí thức trẻ