TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM cần huy động số tiền "khổng lồ" 13 tỷ đô để xây dựng hạ tầng giao thông

18-05-2018 - 09:40 AM | Bất động sản

TP.HCM cần huy động số tiền "khổng lồ" 13 tỷ đô để xây dựng hạ tầng giao thông

Nhu cầu vốn phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 – 2020 là gần 15 tỷ USD nhưng đến thời điểm này, TP.HCM mới huy động được khoảng 1,7 tỷ USD.

Thông tin trên được công bố trong buổi họp sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông (giai đoạn 2016-2020) của TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 17/5.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT), từ năm 2016 – 2020, thành phố có 172 dự án ưu tiên tập trung với nhu cầu vốn đầu tư hơn 323.000 tỷ đồng (gần 15 tỷ USD).

Các dự án dự kiến được phân chia từ nguồn vốn ngân sách thành phố là 46.500 tỷ đồng (120 dự án); từ vốn ODA là 73.233 tỷ đồng (6 dự án), theo hình thức hợp tác công tư (PPP) là 126.000 tỷ đồng (40 dự án); nguồn vốn Trung ương là 78.200 tỷ đồng (6 dự án).

Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, thành phố mới huy động được 12% số tiền trên (tương đương 1,7 tỷ USD). Do vậy từ nay đến năm 2020 thành phố cần huy động thêm tới 284.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD).

Sở GTVT thừa nhận rằng, nếu không có thay đổi và tiếp tục huy động theo phương thức cũ thành phố sẽ không đạt các mục tiêu khi đến hạn.

Theo Sở GTVT, hiện một số dự án của Bộ GTVT trên địa bàn thành phố chưa triển khai, các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP chưa có nhà đầu tư quan tâm. Không những vậy, các dự án PPP còn bị tạm dừng xem xét, đề xuất trong hơn 10 tháng qua.

Trong khi đó theo dự kiến, hình thức PPP chiếm gần 40% tổng vốn của chương trình (gần gấp 3 lần vốn đầu tư từ ngân sách) nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu về chiều dài đường và số cây cầu làm mới, cũng như mật độ đường giao thông.

Ngoài ra việc giải phóng mặt bằng tại các công trình giao thông trọng điểm vẫn còn chậm, khiến tiến độ các dự án bị ảnh hưởng.

Sở GTVT nhận định rằng nếu thành phố không bổ sung một số cơ chế về giải phóng mặt bằng cũng như lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP thì các mục tiêu đặt ra sẽ rất khó hoàn thành.

Trước những thống kê này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo lắng bởi thời gian đã hết một nửa nhưng nhiều chỉ tiêu còn thấp, thậm chí xa vời với những gì đã đặt ra.

Ông yêu cầu Sở GTVT phải tính toán để cân đối nguồn lực hợp lý, xác định các công trình cấp bách để phân loại, từ đó bố trí nguồn vốn và phương thức đầu tư phù hợp.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, từ nay đến năm 2020 dân số thành phố sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó tốc độ làm đường không những chậm mà còn không đồng bộ nên áp lực giao thông sẽ ngày càng lớn.

Do vậy ông yêu cầu các ngành phải phối hợp đồng bộ để chia sẻ trách nhiệm khi giải quyết vấn đề này, đồng thời các giải pháp đưa ra phải quyết liệt cùng cách thức huy động vốn khả thi.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên