TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Hạ cao độ đường Kinh Dương Vương 35cm vì ảnh hưởng nhà dân

06-09-2016 - 20:53 PM | Bất động sản

TP.HCM: Hạ cao độ đường Kinh Dương Vương 35cm vì ảnh hưởng nhà dân

Sau khi lấy ý kiến của người dân, TP.HCM đã quyết định hạ cao độ và vỉa hè đường Kinh Dương Vương 35cm để giảm ảnh hưởng đến nhà dân.

Ngày 6/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa chủ trì cuộc họp bàn đưa ra phương án chống ngập đường Kinh Dương Vương với lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố cho biết: “Đường Kinh Dương Vương giải pháp căn cơ vừa thoát nước mưa, vừa kiểm soát triều trong đó có khu vực quận Bình Tân. Sau khi có thông báo chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố trung tâm đã mời các chuyên gia để đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo cho cuộc sống của người dân.

Trên cơ sở đề xuất của tư vấn, phía trung tâm đã xem xét cao độ của đường Kinh Dương Vương với 4 phương án. Cụ thể phương án 1: hạ cao độ và vỉa hè 10cm, phương án 2: hạ cao độ và vỉa hè 35cm, phương án 3: hạ cao độ và vỉa hè 60cm (3 phương án này cao độ tim đường và lề đường không thay đổi) và phương án 4 hạ cao độ, vỉa hè 35cm và tim đường 25cm.

Sau khi đề xuất, lấy ý kiến của địa phương và Sở GTVT đã ủng hộ, trung tâm đã chọn phương án 2 hạ độ cao và vỉa hè 35cm để giảm ảnh hưởng đến nhà dân.

Đại diện UBND quận Bình Tân cho biết, mục đích của người dân là mong muốn phương án thi công ít ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh doanh, buôn bán. Góc độ quận sẽ ủng hộ vận động người dân đồng thuận. Quận Bình Tân kiến nghị UBND thành phố hỗ trợ thiệt hại cho người dân và quận đã xây dựng khung chính sách và đã trình lên thành phố.

Sau khi nghe báo cáo ông Khoa nhấn mạnh, đây là dự án liên quan mật thiết đến người dân và giải quyết tuyến đường về tình trạng ngập nước cũng như vấn đề giao thông. Việc chống ngập là vấn đề lớn không chỉ thành phố mà nhiều quốc gia đang đối mặt mang tính chất căng cơ. Về mặt kỹ thuật tôi đồng ý với phương án (đoạn chính giữa) hạ cao độ và vỉa hè xuống còn 35 cm, 2 đoạn đã thi công trước đó được sự đồng thuận của người dân thì vẫn giữ nguyên.

Tôi yêu cầu trong quá trình thi công phải đảm bảo về mặt kỹ thuật bởi đây không chỉ bị ngập nước mà còn là tuyến đường giao thông huyết mạch lưu thông về các tỉnh miền Tây. Tôi đồng ý trang bị trạm bơm để phục vụ cho người dân trên tuyến đường Kinh Dương Vương và 44 tuyến hẻm của quận Bình Tân. Thủ tục triển khai lắp đặt trạm bơm tôi giao cho Sở GTVT phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn Trung tâm điều hành chống ngập triển khai đảm bảo đúng quy định. Nếu không đạt được yêu cầu các đồng chí phải chịu trách nhiệm trước thành phố và trước dân. Về việc chia sẻ phần nào khó khăn với người dân UBND Thành phố sẽ xem xét hỗ trợ với người dân ở trong khu vực, ông Khoa nhấn mạnh.

Đường Kinh Dương Vương theo thiết kế có cao độ tim đường 2m và mép đường 1,7m để đáp ứng vượt đỉnh triều 1,68m. Dự án trên có độ dài khoảng 3,6km, vốn đầu tư hơn 730 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố, khi hạ cao độ và vỉa hè thì phần vỉa hè trước nhà dân được hạ thấp nên cải thiện điều kiện tiếp cận vào nhà, vỉa hè một mức cao độ nên thuận lợi cho các hộ dân dọc tuyến sinh hoạt, buôn bán và mỹ quan đô thị.

Trước đó, việc nâng đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân) le6b cao độ 2m đã khiến nhà dọc hai bên đường biến thành hầm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều người.

Theo VĂN QUYẾT

Tạp Chí Giao Thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên