TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM siết chặt các dự án BT

06-08-2018 - 11:18 AM | Bất động sản

TP.HCM siết chặt các dự án BT

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội tháng 7/2018 mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc chuyển đổi hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp và các loại hình khác, TP.HCM sẽ công bố cụ thể về lộ trình, kế hoạch chuyển đổi trong từng năm.

Đến nay, TP.HCM đã xác định được hơn 3.440 dự án ở tất cả các lĩnh vực, trong đó sẽ có những dự án BT được sử dụng quỹ đất này để hoán đổi. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ công khai, minh bạch các thông tin này để người dân nắm bắt, giám sát.

Thời gian qua TP.HCM đã thực hiện nhiều dự án lớn về phát triển cơ sở hạ tầng từ BOT, BT như cầu Phú Mỹ, đại lộ Phạm Văn Đồng, cầu Sài Gòn 2, mở rộng xa lộ Hà Nội, nhà máy xử lý nước thải Tham Lương-Bến Cát… góp phần thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố. 

Hiện TP.HCM đang có 18 dự án BT với vốn đầu tư hơn 59.200 tỷ đồng. Tổng cộng 130 nhà đầu tư chia sẻ mong muốn hợp tác với Nhà nước, với số vốn hơn 350.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, từ năm 2016-2020, TP.HCM có nhu cầu đầu tư lớn với tổng vốn khoảng 850.000 tỷ đồng, trong đó khả năng ngân sách chỉ đáp ứng được 20%. 

Lãnh đạo TP.HCM thừa nhận việc sử dụng quỹ đất tại thành phố thời gian qua còn lãng phí, hướng tới, TP sẽ xây dựng quy trình với các nội dung quan trọng liên quan đến dự án BT gồm: xác định các dự án BT cần công khai, quy trình đàm phán xây dựng hợp đồng BT, xác định quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư. 

Do vậy để huy động nguồn lực xã hội hóa như hình thức BT, TP.HCM sẽ phải tính toán hết sức cẩn thận, chặt chẽ để sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai. Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định có những mảnh đất đẹp, chủ đất tư rất muốn BT, nhưng chủ trương của TP.HCM phải đấu giá, không để BT đổi những mảnh đất này. 

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên