TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Tạm dừng thẩm định giá đất tại dự án Gateway Thảo Điền

01-07-2016 - 10:43 AM | Bất động sản

TPHCM: Tạm dừng thẩm định giá đất tại dự án Gateway Thảo Điền

Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM vừa cho biết sẽ tạm dừng thẩm định giá với phần đất nói trên để tòa án giải quyết vụ việc liên quan đến tranh chấp phần đất thu hồi của dân trái quy định.

Ông Nguyễn Như Bình, Trưởng Phòng Kinh tế đất – Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, sau bản án sơ thẩm của TAND Q.2 tuyên buộc UBND Q.2 hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật của bà Nguyễn Thị Trường (74 tuổi, ngụ P.Thảo Điền, Q.2), Sở sẽ xem xét tạm dừng công tác thẩm định giá đối với lô đất trên.

Theo đó, việc thẩm định giá trị lô đất của bà Trường trước đây Sở TNMT chỉ đóng vai trò đứng giữa để cùng với chủ đất và Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) chọn đơn vị thẩm định độc lập để xác định giá trị bồi thường, đảm bảo tính khách quan. Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ việc giữa bà Trường và Sơn Kim Land chưa đi đến thống nhất.

Trong khi đó, vụ việc đã được TAND Q.2 thụ lý và mới đây tòa án đã tuyên buộc UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật đối với gia đình bà Trường. Vì vậy, trong thời gian tới Sở TNMT sẽ xem xét tạm dừng việc thẩm định giá lô đất này và sẽ có báo cáo lên UBND thành phố.

Trong khi đó, đại diện phía Son Kim land cho biết kết luận của toà án quận 2 chỉ mới ở cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ đối với phần đất 675,7m2 của hộ gia đình bà Trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.

Trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP-V.I ngày 22/9/2014 của Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký vào thời điểm đó đã chỉ đạo thực hiện theo kiến nghị của UBND TP, cụ thể, trường hợp các bên vẫn không thể thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 675,7m2 đất để thực hiện dự án thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Cũng trên tinh thần đó, vào ngày 09/5/2016, UBND TP căn cứ vào chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND TP tại công văn số 10442/VP-PCNC ngày 30/10/2015 đã có văn bản số 2121/UBND-PCNC giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND Q2 làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2.

"Sau khi có kết quả thẩm định, Sở TNMT sẽ thông báo cho UBND Q2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ. Được biết, Sở TNMT đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo này của UBND TP.HCM", đại diện Công ty Sơn Kim Land cho biết.

Tóm tắt vụ việc:

Bà Nguyễn Thị Trường và một số hộ dân ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2 nhận được thông báo phần đất mà mình sỡ hữu sẽ bị giải tỏa để giao cho công ty Sơn Kim triển khai dự án Getway Thảo Điền.

Thời gian này, các hộ dân có đất nằm trong dự án đã được phía chủ đầu tư thỏa thuận đền bù với giá từ hơn 37 – 39 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, riêng phần đất 675,7 m2 của bà và 8 hộ dân khác, nằm ở mặt tiền Xa lộ Hà Nội lại không thấy bóng dáng chủ đầu tư tới thương lượng giá cả.

Sự việc chưa được giải quyết thì bất ngờ đến ngày 15/10/2010, UBND quận 2 đã ban hành quyết định 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi diện tích đất nói trên để giao cho công ty Sơn Kim triển khai dự án.

Không đồng ý với quyết định này, bà Trường cùng 8 hộ dân đồng sở hữu mảnh đất đã làm đơn kiến nghị lên UBND quận 2 yêu cầu hủy quyết định trái luật nói trên nhưng bị UBND quận 2 bác đơn kiến nghị. Quá bức xúc, bà Trường và 8 hộ dân còn lại đã khởi kiện cơ quan này ra tòa.

Hải Đăng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên