TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới của Công ty 584

28-07-2016 - 09:33 AM | Bất động sản

TPHCM tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới của Công ty 584

Rất nhiều dự án của Công ty 584 gặp vấn đề sai phạm, UBND TP vừa có kết luận, chỉ đạo tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới Công ty 584 cho đến khi giải quyết xong tồn tại của các dự án cũ.

Hàng loạt dự án chung cư đang triển khai dở dang rồi "án binh bất động" từ nhiều năm, kéo theo nhiều hệ lụy, thiệt thòi nặng nhất là khách hàng mua căn hộ, kế đến là các nhà thầu, ngân hàng cho vay...Hàng nghìn khách hàng mua dự án của CTCP Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) đang rơi vào tình cảnh như thế.

Đó là kết luận chỉ đạo của UBND TP HCM sau khi nghe Thanh tra TP báo cáo về tình hình thanh tra tại Công ty 584.

Trước đó, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Lilama SHB Building tại 348 Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú đã gửi đơn lên Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng hàng loạt cơ quan chức năng để “cầu cứu”.

Theo đơn kêu cứu, khách hàng mua căn hộ tại dự án này vào năm 2009 từ chủ đầu tư là Công ty Lilama SHB, nhưng đến tháng 5/2013 dự án được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ty 584.

Vào tháng 11/2013, Công ty 584 gửi Thông báo 594/2013/TB-TĐT về việc bàn giao và hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng, trong đó ghi rõ: “Từ ngày 1/1/2013 Công ty 584 đã hoàn thành công tác nhận bàn giao hiện trạng dự án từ Công ty Lilama SHB, đồng thời chịu trách nhiệm tiếp tục triển khai và hoàn thành dự án cũng như giải quyết các nhu cầu của khách hàng đã ký hợp đồng mua bán”.

Tuy nhiên, sau đó dự án vẫn ngưng trệ, chủ đầu tư và khách hàng đã nhiều lần ngồi lại tìm phương hướng giải quyết nhưng bất thành. Các cơ quan từ thành phố đến quận, phường đều đã vào cuộc nhưng vụ việc vẫn chưa đến đâu.

Tại một dự án khác do Công ty 584 làm chủ đầu tư, người dân may mắn hơn vì đã được bàn giao nhà và vào ở nhiều năm. Tuy nhiên, dự án đã bị cơ quan chức năng tháo dỡ nhiều hạng mục do xây dựng không phép. Đó là chung cư 584 Lũy Bán Bích (quận Tân Phú), đã bị thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ hơn 3.000m2 công trình vi phạm xây dựng trong chung cư.

Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng không phép tòa nhà 2 tầng tại mặt bằng của lô đất xây chung cư, penthouse, căng-tin, phòng bi-a, nhà thể dục thể thao... ở sân thượng với tổng diện tích không phép hơn 1.450m2. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã phân chia, chuyển mục đích sử dụng mặt bằng tầng trệt và tầng hầm gần 1.600m2 để làm văn phòng công ty (hơn 1.000m2), quán cà phê, nhà hàng...

Được biết, bên cạnh dự án chung cư 584 Tân Kiên (huyện Bình Chánh) xin chuyển thành bệnh viện, 8 dự án bất động sản khác của công ty này cũng đã xin chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (trong đó có 2 dự án hợp tác đầu tư).

UBND TP.HCM đã cho phép 2 dự án 584 Trịnh Đình Trọng và khu thương mại dân cư Hưng Điền - quận 8 (hợp tác với Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng) được chuyển sang nhà ở xã hội. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đưa dự án 584 Trịnh Đình Trọng vào danh sách các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội, đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho vay gói 30.000 tỉ đồng và đề xuất cho Công ty 584 vay 125 tỉ đồng.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi và vay vốn bị đổ bể khi khách hàng đồng loạt khiếu nại khiến các cơ quan chức năng phát hiện Công ty 584 đã gian dối. Cụ thể, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, các dự án đã ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, trước khi thực hiện chuyển đổi sang nhà ở xã hội phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng nhưng chủ đầu tư không hề tiếp xúc với họ về vấn đề này. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng phát hiện dự án 584 Trịnh Đình Trọng xây dựng sai thiết kế nên đã ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Liên quan đến các vi phạm xây dựng tại các dự án của Công ty 584 vừa được Thanh tra TP.HCM báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra thành phố và UBND các quận - huyện có liên quan mời đơn vị tư vấn có chức năng tiến hành kiểm định công trình vi phạm; đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm định công trình vi phạm của Công ty 584, nếu kết quả kiểm định không đạt yêu cầu thì kiên quyết đề xuất tháo dỡ để bảo đảm an toàn, kinh phí kiểm định do chủ đầu tư chịu trách nhiệm chi trả.

UBND TP cũng giao các cơ quan chức năng tiến hành rà soát kỹ tính pháp lý các dự án của Công ty 584; nghiên cứu, rà soát kỹ hồ sơ chuyển nhượng dự án của Công ty 584; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Giao dịch II Ngân hàng BIDV cùng UBND các quận - huyện có liên quan và nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu hồ sơ và thực tiễn, đề xuất biện pháp giải quyết quyền lợi của người dân đã ký hợp đồng mua căn hộ với Công ty 584.

Trong đó, xác định trường hợp nào có thể đề xuất giải quyết cấp giấy chứng nhận, trường hợp nào chủ đầu tư phải thực hiện một số nghĩa vụ mới xem xét cấp giấy chứng nhận, trường hợp nào chủ đầu tư phải thương lượng hoàn trả tiền lại cho người dân.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM và các cơ quan chức năng nghiên cứu các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan, tham mưu cho UBND thành phố các biện pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay ngân hàng nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên