TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM yêu cầu điều chỉnh phương án thiết kế công trình Thương xá Tax

30-08-2016 - 15:23 PM | Tin tức dự án

TPHCM yêu cầu điều chỉnh phương án thiết kế công trình Thương xá Tax
Thương xá Tax cũ sẽ được bảo tồn một phần khi xây dựng trung tâm thương mại mới.

UBND TP đã yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra) điều chỉnh thiết kế đường nội bộ 12m cắt ngang công trình.

Liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng, phương án thiết kế kiến trúc công trình và bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax, UBND TP đã yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra) điều chỉnh thiết kế đường nội bộ 12m cắt ngang công trình; nghiên cứu bố trí phòng hội nghị có sức chứa trên 1.000 người với đầy đủ các phương tiện, thiết bị hội họp hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng cho các sự kiện lớn.

UBND thành phố giao ban Quản lý đường sắt đô thị cần phối hợp với Satra và các đơn vị tư vấn thiết kế có liên quan rà soát phương án đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống thông gió của tòa nhà với dự án Khu thương mại ngầm Bến Thành (dưới đường Lê Lợi) đồng bộ với dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), đảm bảo tuyệt đối an toàn về hệ thống thông gió, thoát nạn khi có sự cố...

Được biết, theo quy hoạch công trình Thương xá Tax mới sẽ có khối bệ cao sáu tầng. Ba tầng bên dưới - tương đương với số tầng của tòa nhà năm 1924 - được thiết kế mô phỏng các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc ban đầu (gốc); trên nóc tầng 3 ở góc đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ có một mái vòm với hoa văn gợi lại hình ảnh của tòa nhà Grands Magasins Charner (GMC) - là tòa nhà ban đầu của thương xá. Ba tầng phía trên của khối bệ thiết kế với phong cách mới nhưng vẫn hài hòa với các tầng thấp, đồng thời là yếu tố chuyển tiếp lên khối tháp cao 40 tầng có kiến trúc hiện đại.

Tổng thể tòa nhà, tuy là một công trình hoàn toàn hiện đại, đáp ứng tất cả các yêu cầu về thẩm mỹ và công năng của đô thị mới song vẫn hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như tòa nhà UBND TPHCM, khách sạn Rex, Nhà hát Thành phố, và vẫn lưu giữ được phần nào hình ảnh ban đầu của tòa nhà GMC.

Bên trong công trình, các hạng mục như cầu thang chính khảm gạch mosaic với tay vịn, lan can, biểu tượng con gà trống, quả cầu bằng đồng, không gian thông tầng sảnh chính và các thảm gạch mosaic ở hai lối vào... sẽ được bảo tồn, phục dựng các chi tiết trang trí thời kỳ đầu.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ