TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trà gừng mật ong để mùa đông không còn giá lạnh, công thức đơn giản ai cũng có thể làm được

14-12-2017 - 20:30 PM | Sống

Trà gừng mật ong để mùa đông không còn giá lạnh, công thức đơn giản ai cũng có thể làm được

Gừng cũng thường được sử dụng để pha trà như là một cách tối đa hoá các lợi ích đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là trong những ngày đông giá lạnh.

Như chúng ta đã biết, gừng có rất nhiều lợi ích về mặt y học và trong nhiều thế kỉ nay, nó đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng như một phương pháp để điều trị vô vàn bệnh, từ chứng buồn nôn đến các vấn đề về viêm nhiễm. Dưới đây là một số lợi ích không ngờ của gừng, kèm theo đó là một công thức pha chế trà gừng mật ong cực kì đơn giản.

1. Gừng giúp cải thiện lưu thông máu

Các hợp chất được tìm thấy trong gừng như là gingerols và zingerone có tác dụng làm ấm cơ thể, do đó giúp cải thiện tuần hoàn. Các axit amin có trong gừng giúp tăng khả năng tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nhiều ảnh hưởng tích cực được tạo ra từ việc hệ tuần hoàn được cải thiện, bao gồm: nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, khoáng chất và oxy được vận chuyển đến khắp cơ thể, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và chức năng cơ quan khỏe mạnh.

2. Gừng giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau nhức

Gingerol, một hợp chất quan trọng được tìm thấy trong gừng có đặc tính chống viêm, giúp ngăn chặn sự sản sinh COX-2 trong cơ thể gây ra cảm giác đau đớn. Trà gừng được khuyên dùng cho những người mắc bệnh gout, viêm xương khớp và viêm thấp khớp. Trà gừng cũng như được sử dụng cho các vận động viên sau tập luyện để ngăn ngừa sưng tấy do chấn thương. Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, gừng có thể giúp ngăn chặn prostaglandin, đây nguyên nhân gây đau đầu.

3. Ở phụ nữ, gừng giúp giảm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

Gừng được biết là có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt: chuột rút, mệt mỏi và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trà gừng giúp các cơ được thư giãn, do đó giúp giảm bớt chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Đối với những phụ nữ bị đau bụng kinh nặng hay có chu kì không đều thì trà gừng chính là vị cứu tinh vô cùng hữu ích.

4. Gừng giúp giảm cảm giác buồn nôn và các bệnh về đường tiêu hóa

Gừng có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày. Các tính chất hoạt tính như dầu dễ bay hơi và hợp chất phenol giúp giảm bớt cơn đau dạ dày. Phụ nữ khi ốm nghén cũng được khuyên nên dùng một ly trà gừng để làm dịu dạ dày. Phương pháp điều trị tự nhiên này cũng được chỉ định cho những bệnh nhân đang trải qua hóa trị liệu dẫn đến chứng buồn nôn. Nếu bạn bị say tàu xe, uống một tách trà gừng trước khi lên đường, hành trình của bạn dễ chịu hơn nhiều.

5. Gừng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Gừng giúp ngăn ngừa cảm lạnh do có chứa chất chống oxy hoá, và nếu bạn bị ốm, nó giống như một liều thuốc giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn. Gừng giúp giải trừ các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng, do đó cho phép cơ thể đào thải chúng nhanh hơn. Gừng cũng chứa crom, kẽm và magie giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Không những thế, gừng còn có tính kháng sinh, kháng khuẩn, kháng viêm và sát khuẩn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về sức khỏe và bệnh nhiễm trùng thông thường.

Có rất nhiều cách khác nhau để chế biến và sử dụng loại củ này, tuy nhiên, chế biến gừng để uống như một loại trà là cách hiệu quả nhất. Một lưu ý là hãy đảm bảo không uống nhiều hơn ba tách trà gừng mỗi ngày vì nó có thể gây tác dụng ngược.

Dưới đây là một công thức đơn giản để bạn có thể pha một ly trà gừng ngay tại nhà.

Thành phần: 4 đến 6 lát gừng tươi cắt mỏng, 1,5 đến 2 cốc nước lọc, nước chanh, 1 đến 2 thìa canh mật ong.

Các bước thực hiện:

- Gọt vỏ gừng và rửa sạch.

- Cắt gừng thành lát mỏng.

- Đun sôi nước lọc rồi cho gừng lát vào.

- Đậy nắp lại và giữ nước sôi ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút.

- Lọc nước để loại bỏ các lát gừng.

- Vắt vào một ít chanh (tùy theo sở thích mà bạn có thể vắt ít hay nhiều).

- Thêm một đến hai muỗng mật ong và khuấy đều.

- Để nguội một chút sau đó thưởng thức!

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên