TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái đất đang đứng trước cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6?

14-07-2017 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

Trái đất đang đứng trước cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6?

Tuyệt chủng là sự biến mất của những loài sinh vật nhưng đại tuyệt chủng sẽ khiến phần lớn sinh vật sống trên trái đất biến mất.

Kể từ khi sự sống hình thành, trái đất đã trải qua 5 lần đại tuyệt chủng, khi các loài động vật lần lượt biến mất khỏi mặt đất. Nếu các nhà khoa học đúng, trái đất đang trải qua cuộc đại tuyệt chủng thứ 6.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành, quần thể động vật trên trái đất đang suy giảm nhanh đến mức cụm từ “hủy diệt sinh học” được dùng để mô tả mức độ. “Có tới 50% số loài động vật riêng lẻ từng tồn tại cùng loài người đã biến mất với nhiều tỷ cá thể”, báo cáo nhấn mạnh.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cảnh báo quá trình tuyệt chủng nghiêm trọng tới mức con người thực sự phải quan tâm hơn. Việc một số loài biến mất khỏi một số khu vực được xem là sự mở đầu cho sự tuyệt chủng trên quy mô toàn cầu. Nói cách khác, sự sụt giảm của các quần thể động vật chưa được phân loại nguy cấp chính là dấu hiệu cảnh báo sớm cho tuyệt chủng hàng loạt. Nó trở thành bằng chứng cho thấy “Trái đất đang rơi vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6”, báo cáo nhấn mạnh.

Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định con người chính là nguyên nhân của cuộc đại tuyệt chủng này. Khi dân số loài người trở nên đông đúc, chúng ta lấn chiếm môi trường sống của các loài động vật, thậm chí đầu độc đất, không khí và nước hay tàn phá rừng nghiêm trọng. Kể từ khi bắt đầu thời đại công nghiệp, con người thải ra loại khí nhà kính làm ô nhiễm tầng khí quyển, đe dọa trực tiếp môi trường sống trên trái đất.

Hành tinh của chúng ta đã trải qua 5 lần tuyệt chủng hàng loạt trước khi loài người xuất hiện. Chọn lọc tự nhiên giúp giữ lại những giống loài tốt nhất và phù hợp nhất với môi trường sống mới. Tuy nhiên, trong lần này, tốc độ tuyệt chủng của các loài đang diễn ra nhanh gấp 100 lần, thậm chí còn cao hơn. Nó nghiêm trọng hơn so với những gì chúng ta tưởng tượng và đang xảy ra, nghiên cứu kết luận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên