TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Trại hè Viettel 2019: Ươm mầm kỹ năng công dân toàn cầu cho con em khách hàng thân thiết

25-07-2019 - 19:30 PM | Sống

Trại hè Viettel 2019: Ươm mầm kỹ năng công dân toàn cầu cho con em khách hàng thân thiết

Chưa đi nước ngoài nhưng được dạy kỹ năng để “sinh tồn” khi du học một mình là những điều mà con em khách hàng thân thiết của Viettel được trải nghiệm ở trại hè 2019.

Học cách trở thành công dân toàn cầu

Đến hẹn lại lên, trại hè Viettel năm nay được tổ chức với chủ đề ngôn ngữ và kỹ năng công dân toàn cầu. Chỉ có một điều kiện để tham dự trại hè này: các học viên là con em khách hàng thân thiết của Viettel. 150 bạn nhỏ từ lứa tuổi 8-12 đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc hào hứng với một tuần lễ xa gia đình để trải nghiệm, giao lưu và học hỏi. Với chủ đề We are the world, trại hè Viettel năm nay có 15 đội được đặt tên theo 15 quốc gia có các điều phối viên người nước ngoài. Mỗi điều phối viên đến từ một nền văn hóa khác nhau, như châu Âu có thầy Billy, Châu Á có thầy Robert và châu Mỹ cũng có nhiều thầy cô giáo khác.

Tại trại hè Viettel, các con ở với thầy cô giáo người nước ngoài từ sáng đến tối, trao đổi những câu chuyện từ nhỏ nhặt nhất như "thầy ơi đi ăn, thầy ơi tắt đèn" bằng tiếng Anh. Có bạn ngày đầu còn không hiểu "turn off the light" nghĩa là gì. Nhưng cứ thấy thầy nói mà không thấy bạn nào trả lời, thầy ra tắt đèn. Hôm sau, các bạn đều biết "turn off the light" là tắt đèn. Chia sẻ về bí quyết giúp trẻ tự tin và chủ động trò chuyện với các giáo viên người nước ngoài, thầy Nguyễn Viết Khánh – người tham gia trại hè Viettel với vai trò quản trại – nói: "Những ngày đầu làm việc với giáo viên người nước ngoài, nhiều con còn rụt rè và gặp trở ngại trong giao tiếp. Không ít con tâm sự với chúng tôi rằng "Con không biết nói và hỏi bằng tiếng Anh, con sợ nói sai". Thậm chí, có những bạn ở trường học nói rất giỏi nhưng khi trò chuyện với các thầy cô người nước ngoài vẫn cảm thấy e ngại.

"Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức trại hè, chúng tôi đã nói với các bạn nhỏ rằng việc giao tiếp với các thầy cô người nước ngoài chỉ đơn giản là các con tìm cách để thầy cô hiểu các con nói gì và ngược lại. Nếu các con không nói được thì dùng tay chân, không dùng tay chân được thì dùng bút. Làm mọi cách để kết nối. Chính những hành động nhỏ đó hình thành cho các con về tính chủ động. Và tính chủ động đối với một công dân toàn cầu là điều cực kỳ quan trọng", thầy Khánh chia sẻ.

Học văn hóa toàn cầu từ những điều khác biệt

Bên cạnh việc trau dồi kỹ năng giao tiếp, sự tự tin khi kết nối với người ngoại quốc, các bạn nhỏ tại trại hè Viettel còn được tiếp cận với văn hóa các nước thông qua quá trình sinh hoạt cùng với các thầy cô đến từ nhiều châu lục.

Trại hè Viettel 2019: Ươm mầm kỹ năng công dân toàn cầu cho con em khách hàng thân thiết - Ảnh 1.

Chú thích ảnh: Học làm các món ăn nước ngoài với các tình nguyện viên quốc tế.

Ngay từ thói quen hàng ngày cho đến sở thích ăn uống khác biệt đều khiến các bạn nhỏ tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi. Bất cứ điều gì khác lạ đều được trẻ thắc mắc: "Thầy ơi vì sao thầy không ăn cơm bằng đũa ạ?" hay như "Thầy ơi vì sao thầy lại ăn ớt thay cơm ạ" khi thấy các thầy cô đến từ Indonesia có sở thích ăn cay đặc biệt. Lúc này, các thầy cô người nước ngoài sẽ có cơ hội để giới thiệu văn hóa nước bản địa.

Bên cạnh đó, giới thiệu ẩm thực của các nước tới với các bạn nhỏ trong quá tình ở trại hè cũng là hoạt động hữu ích và thú vị. Các con được tham gia cuộc thi nấu ăn. 15 đội sẽ được cung cấp thực phẩm để cùng nhau hoàn thành "đặc sản" mang đậm nét văn hóa của từng nước. Cuộc thi Rung chuông vàng cũng đưa các bạn nhỏ đi đến khắp các quốc gia trên thế giới thông qua việc trả lời câu hỏi.

Bên cạnh các trò chơi, trong quá trình tham gia trại hè, các con dành nhiều sự chú ý hơn cho đến những vấn đề hàng ngày, gọi là "looking in detail". "Các con được trau dồi kỹ năng tư duy và khả năng quan sát. Trong suốt quá trình học ở trường, các con học qua sách vở là nhiều, thực hành ít nên tư duy và khả năng quan sát chưa cao.

Trại hè Viettel 2019: Ươm mầm kỹ năng công dân toàn cầu cho con em khách hàng thân thiết - Ảnh 2.

Phút chia tay khó quên của các bạn nhỏ với các tình nguyện viên nước ngoài.

Sau khi cải thiện được khả năng quan sát, xác định vấn đề, các con sẽ được hướng dẫn để tư duy và xử lý vấn đề. Đối với những bạn lớn hơn đã tìm được vấn đề xử lý rồi thì các bạn sẽ bước sang giai đoạn 3, đó là cải tiến. Đó là những điều mà chúng tôi muốn hướng dẫn và giúp trẻ tạo lập thói quen chủ động"- thầy Khánh chia sẻ thêm.

Chị Trần Minh Quỳnh, đại diện Viettel Telecom- đơn vị tổ chức trại hè khẳng định: "Những kỹ năng công dân toàn cầu ở trại hè Viettel không chỉ hữu ích với các bạn nhỏ sau này sẽ ra nước ngoài học tập và làm việc. Kỹ năng này còn bổ ích với tất cả các em muốn tăng khả năng quan sát, tính chủ động, thực hành thông qua trò chơi, thuyết trình, giao tiếp tiếng Anh… Chúng tôi mong muốn các em có thể làm quen với các kỹ năng công dân toàn cầu từ trại hè của Viettel".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên