TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu Trung Quốc hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại

04-07-2018 - 21:58 PM | Tài chính quốc tế

Trong bối cảnh thị trường vốn lao đao vì nỗi lo chiến tranh thương mại, trái phiếu chính phủ của Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh nhờ nhà đầu tư đổ tiền vào nhóm tài sản an toàn.

Lợi suất 10 năm đạt mức thấp nhất 14 tháng - 3,47% - vào ngày 2/7. Giá trái phiếu sẽ tiếp tục tăng nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để đảm bảo tăng trưởng. Nhân dân tệ yếu sẽ là một rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng PBOC cam kết giữ đồng tiền ổn định hôm 3/7.

Trái phiếu Trung Quốc hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Trái phiếu Trung Quốc tốt nhất trong các thị trường mới nổi châu Á quý II. (Nguồn: Bloomberg)

“Bất kỳ diễn biến xấu đi nào trong xung đột thương mại Trung - Mỹ cũng là tin tốt cho trái phiếu chính phủ" vì sẽ tạo áp lực cho nền kinh tế và làm giảm sức hấp dẫn của tài sản rủi ro, nhà phân tích Meng Xiangjuan tại công ty nghiên cứu SWS ở Thượng Hải, nhận định.

Tình hình ở Indonesia, Ấn Độ và Philippines lại ngược lại. Đây là những nước tránh được tác động của căng thẳng thương mại nhưng đang chịu thâm hụt tài khoản vãng lai.

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng là điểm khác biệt lớn giữa các thị trường. Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng với Thái Lan và Ấn Độ, hưởng lợi từ việc nắm giữ của nước ngoài thấp trong khi Indonesia chịu nhiều rủi ro. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Indonesia đạt 7,9%, cao nhất 18 tháng trong tuần trước.

Trái phiếu Trung Quốc hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Mức nắm giữ của nước ngoài cao khiến nợ Indonesia dễ tổn thương trước biến động. (Nguồn: ADB)

Theo Lâm Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên