TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, người tuổi trung niên mới ngẫm ra những ảo tưởng của tuổi trẻ sôi nổi: Đã đến lúc bớt để tâm đến người khác và sống cho chính mình

25-01-2019 - 20:47 PM | Sống

Bạn đã trải qua thời thanh niên sôi nổi, nếm trải nhiều thăng trầm trong cuộc sống, đến tuổi trung niên, đừng dành quá nhiều tâm sức cho cuộc sống bộn bề nữa. Hãy dành thời gian để lắng nghe chính mình, hiểu được niềm vui của cuộc sống, đi xung quanh đây đó và học cách yêu thương bản thân mình, đừng lãng phí thời gian để làm hài lòng bất cứ ai.

Bước qua thời thanh niên sôi nổi, người ở tuổi trung niên hiểu rằng không cần quá nhiều bạn bè thì họ vẫn ổn

Bạn bè dựa trên chất lượng chứ không phải số lượng. Có nhiều người bạn hơn làm bạn phải giao lưu và giải trí nhiều hơn. Trên thực tế, đó là một sự lãng phí thời gian. Khi bạn bè tụ họp thường uống rượu, ăn uống đến say xỉn và nếu bạn tham gia vào những cuộc vui này, bạn sẽ khó có thể kiềm chế và giữ được sự tỉnh táo.

Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, người tuổi trung niên mới ngẫm ra những ảo tưởng của tuổi trẻ sôi nổi: Đã đến lúc bớt để tâm đến người khác và sống cho chính mình - Ảnh 1.

Những người bạn thật sự đối xử với nhau không phải bằng cách lấy lòng, mà bằng sự chân thành. Những người giúp đỡ lẫn nhau không bận tâm đến việc họ nhận được hay mất bao nhiêu, mà là để sưởi ấm bằng trái tim và ảnh hưởng lẫn nhau bằng cảm xúc. Dù cho mối quan hệ giữa được và mất có sự cân bằng hay không cân bằng, nhưng khi cho đi bạn sẽ có cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm với một tâm lý thoải mái.

Vậy tại sao bạn nên nghiêm túc với các mối quan hệ bạn bè? Vì nhiều người, dường như rất thân thiết, nhưng khi bạn gặp khó khăn thất bại, họ dường như biến mất. Có bao nhiêu người làm bạn bè với nhau vì lợi ích, chứ không phải vì sự chân thành để khuyến khích động viên lẫn nhau. Khi những lợi ích không còn nữa, họ sẽ phản bội bạn vì lợi ích riêng của mình.

Khi ở tuổi trung niên, người ta không còn theo đuổi sự hão huyền như khi còn 20 tuổi

Có nhiều điều với sự hào nhoáng bên ngoài nhưng thật trống rỗng bên trong. Có bao nhiêu những điều bạn nhận được, bạn thích thú với chúng và sau đó là sự vô vị bởi vì bạn không thực sự cần chúng.

Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, người tuổi trung niên mới ngẫm ra những ảo tưởng của tuổi trẻ sôi nổi: Đã đến lúc bớt để tâm đến người khác và sống cho chính mình - Ảnh 2.

Đừng lãng phí những gì bạn có. Ví dụ, phòng của bạn có máy chạy bộ bạn đã từng thích, nhưng sau đó chiếc máy đầy bụi bặm vì không được sử dụng hàng ngày bởi vì bạn chuyển sang chạy ngoài trời. Hãy nhìn xung quanh, có lẽ góc nhà bạn bị che khuất với những đồ vật nhỏ khác lâu ngày không sử dụng mà thậm chí bạn còn không nhớ nữa. Những thứ có thể bị lãng phí, hãy bỏ nó đi ngay từ đầu để lại một chút không gian phát triển và nuôi dưỡng trái tim của bạn.

Không như thời trẻ có thể thức thâu đêm cho những cuộc vui, với người ở tuổi trung niên, sức khỏe là điều quan trọng nhất, là sự giàu có lớn nhất trong cuộc sống

Khi còn trẻ, mọi người thường nói về các bữa nhậu và những buổi đi chơi thâu đêm suốt sáng. Nhiều người sẽ thức suốt đêm, luôn "tham lam" những khoảnh khắc vui vẻ và ăn quá nhiều thức ăn gây tổn thương cho cơ thể. 

Bây giờ tôi hiểu rằng một cơ thể tốt là nền tảng cho hạnh phúc. Bạn phấn đấu vì bản thân, vì gia đình, bạn làm thêm giờ và mệt mỏi với công việc bộn bề, điều này là không đáng. Sau này, dù giàu có bao nhiêu thì bạn cũng không thể mua được một cơ thể khỏe mạnh.

Ở tuổi trung niên, người ta đã già để nói về tình yêu nhưng không còn quá sớm để nói về cái chết

Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, người tuổi trung niên mới ngẫm ra những ảo tưởng của tuổi trẻ sôi nổi: Đã đến lúc bớt để tâm đến người khác và sống cho chính mình - Ảnh 3.

Bạn yêu ai đó rất nhiều, nhưng bạn vẫn có trách nhiệm và áp lực không thể bỏ qua được. Hãy đặt tình yêu xuống, để chúng tự do đến, tự do đi một cách thoải mái. Có lẽ buông bỏ tình yêu là rất đau khổ, nhưng thà có một nỗi đau ngắn còn hơn một nỗi đau dài. Tình yêu là một phần quan trọng, nhưng không phải là tất cả của cuộc sống, vậy nên hãy học cách buông tay thật nhẹ nhàng.

Khi đến tuổi trung niên, mọi người vẫn thường nói rằng họ không già, và vẫn còn quá sớm để nói về cái chết. Đây là một nỗi hổ thẹn về tuổi tác mà nhiều người thường không muốn nhắc đến. Họ luôn nghĩ rằng sự im lặng là vàng, nhưng hãy nhìn vào mái tóc đã có nhiều sợi bạc trên đỉnh đầu. Hóa ra họ không còn trẻ nữa.

Người ở tuổi trung niên không muốn làm hài lòng bất cứ ai nữa, họ bắt đầu sống cho chính mình

Khi còn trẻ, bạn luôn cố gắng để làm hài lòng người khác. Một hoặc hai lần cố ép mình để làm hài lòng người khác có thể là điều bình thường, nhưng nếu liên tục phải ép bản thân như vậy, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh và bạn sẽ chỉ làm bản thân ngày càng chịu nhiều tổn thương hơn mà thôi.

Tôi đã từng nghĩ rằng mọi thứ đều ổn, mọi người đều thích tôi. Bây giờ tôi hiểu rằng tôi không phải là đồng tiền để tất cả mọi người đều hài lòng. Bạn tốt với tôi, tôi sẽ nhân đôi điều đó với bạn, bạn chống lại tôi, tôi không cần phải lo lắng về bạn nữa. Sống tự do và dễ dàng một chút, đừng bị trói buộc bởi đôi mắt của người ngoài.

Bởi vậy, khi ở tuổi trung niên, hãy đừng cố gắng ép bản thân để làm hài lòng bất cứ ai nữa, thay vào đó hãy ở bên những người mang lại cảm giác thoải mái, nắm tay những người có trái tim ấm áp và trò chuyện với những người bạn chân thành.

Trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, người tuổi trung niên mới ngẫm ra những ảo tưởng của tuổi trẻ sôi nổi: Đã đến lúc bớt để tâm đến người khác và sống cho chính mình - Ảnh 4.

Khi ở tuổi trung niên, hãy nghỉ ngơi khi mệt mỏi, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, không đánh cược với sức khỏe, vì ngay cả những người khỏe mạnh cũng sẽ thua. Hãy để độ tuổi trung niên giúp bạn trở thành một người khiêm tốn với trái tim như một tấm gương để phân biệt giữa đúng và sai, không vội vã, không buồn phiền hay bất mãn.


Minh An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên