TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trạm BOT yên bình ngày đầu cắm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút”

26-01-2018 - 08:24 AM | Thời sự

Trạm BOT yên bình ngày đầu cắm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút”

Hôm qua (25/1), ngày đầu biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” có hiệu lực. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đa phần các trạm BOT đều đã lắp biển, tình hình trật tự diễn ra ổn định.

Hầu hết các trạm đã hoàn thành lắp đặt biển cấm dừng quá 5 phút

Ngay sau khi Tổng cục Đường bộ VN có văn bản yêu cầu lắp biển “Cấm dừng xe quá 5 phút”, các nhà đầu tư tại các trạm thu giá BOT khu vực ĐBSCL đã hoàn thành việc lắp đặt theo quy định. Đơn cử tại Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Kiệm, Trưởng trạm thu giá T1 (quận Ô Môn), Trạm T2 (quận Thốt Nốt), thuộc Dự án BOT QL91 cho biết, đã hoàn tất việc cắm các biển báo phân làn đường, biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe tại trạm thu giá.

Tại trạm thu giá QL1 BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp, đến khoảng 17h50 ngày 25/1, đã cơ bản đã hoàn tất việc cắm các biển báo hiệu theo văn bản chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ VN. Tương tự, tại các làn xe ở hai đầu trạm thu giá BOT Sóc Trăng (Km 2123+250, thuộc địa bàn xã An Hiệp, huyện Châu Thành) và Trạm thu giá BOT Bạc Liêu (Km 2171+200, thuộc xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đều đã được chủ đầu tư lắp đặt biển “Cấm dừng xe quá 5 phút”.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đến thời điểm này, các đơn vị quản lý đường bộ đa phần chỉ hoàn thành cắm biển "Cấm dừng xe quá 5 phút" tại một số trạm thu giá được coi là "điểm nóng" về an ninh trật tự. "Qua nắm tình hình, các trạm hoạt động bình thường, không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ùn tắc", ông Huyện nói và khẳng định: "Khi biển báo được cắm xong sẽ có hiệu lực ngay và lực lượng chức năng có thể xử lý theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với các hành vi không chấp hành hiệu lệnh biển báo và quy định của người hướng dẫn giao thông".

Cũng trong sáng 25/1, tình hình giao thông qua khu vực các trạm BOT cầu Đồng Nai, QL51 các phương tiện di chuyển qua trạm trật tự. Tại BOT Biên Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) lực lượng CSGT đã bố trí xe chuyên dụng sẵn sàng đảm bảo ATGT trong những tình huống khi xảy ra sự cố. Tại các tuyến đường nhánh né trạm, chính quyền địa phương đã lắp đặt barie ngăn các loại xe ô tô đi vào khu dân cư. Theo một nhân viên trạm thu giá BOT Biên Hòa, trong ngày 25/1, đơn vị gia công sẽ chuyển biển báo “Cấm dừng xe quá 5 phút” xuống trạm để lắp đặt.Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tình hình tại các trạm thu giá BOT ở khu vực ĐBSCL mấy ngày nay khá ổn định. Tình trạng tài xế dừng xe phản ứng không còn “nóng” như trước.

Tương tự, giao thông trên QL1 tại các Trạm BOT Sông Phan, BOT QL1 (huyện Bắc Bình) qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đều được đảm bảo an ninh trật tự, ATGT. Ông Tạ Duy Anh, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB IV.2 (Cục QLĐB IV) cho biết, khoảng một tuần nay, tình hình giao thông tại “điểm nóng” BOT Sông Phan đã hạ nhiệt, không xảy ra tình trạng ùn tắc do một số lái xe phản ứng gây kẹt xe buộc phải xả trạm như trước. Các biển báo “Cấm dừng quá 5 phút” tại khu vực các trạm thu giá sẽ hoàn thành ngay trong chiều 25/1 và sau đó sẽ báo cáo Cục QLĐB IV.

“Hiện, chúng tôi đang triển khai chỉ đạo của Bộ GTVT về xử lý các trường hợp xe dừng đỗ quá 5 phút nhưng qua theo dõi chưa xảy ra trường hợp nào vi phạm. Ngoài ra, chi cục thường xuyên giám sát và phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý trạm và chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng ùn tắc trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Duy chỉ có trạm BOT cầu Đồng Nai, PV ghi nhận hai đầu trạm biển báo “Cấm dừng xe quá 5 phút” chưa được lắp đặt. Giải thích về nguyên nhân chưa lắp biển báo, ông Huỳnh Duy Linh, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty CP Đầu tư & Xây dựng cầu Đồng Nai (DNC) cho biết: “Chiều 24/1, đơn vị mới nhận được công văn triển khai việc lắp biển báo, do thời gian gấp rút nên chưa kịp thực hiện”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 25/1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết, theo báo cáo đến sáng 25/1, các trạm BOT khu vực miền Tây như: Sóc Trăng, Cần Thơ - Phụng Hiệp, T1, T2 (Cần Thơ) đều đã hoàn thành lắp đặt các biển báo “Cấm dừng xe quá 5 phút”. Hiện, vẫn còn một số Trạm BOT Biên Hòa, cầu Đồng Nai… đang triển khai lắp đặt và dự kiến hoàn thành trong hôm nay. Việc cắm biển “Cấm dừng quá 5 phút” tại trạm thu giá là hoàn toàn đúng thẩm quyền tổ chức giao thông và đúng quy định theo quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ. Đối với những xe cố tình dừng, đỗ cản trở giao thông, lực lượng TTGT, CSGT sẽ yêu cầu ra ngoài, tránh gây cản trở giao thông và tùy theo mức độ hành vi sẽ có biện pháp xử lý theo pháp luật. Những lái xe đã bị xử phạt dừng quá 5 phút mà vẫn cố tình tiếp tục dừng, đỗ là cố ý không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, sẽ được xử lý nghiêm.

Trạm BOT yên bình ngày đầu cắm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” - Ảnh 2.

Trạm T2 - QL91 đã hoàn thành lắp đặt biển báo “Cấm dừng xe quá 5 phút” - Ảnh: Vĩnh Phú

CSGT và TTGT đều được xử lý

Ông Nguyễn Văn Kiệm, Trạm trưởng Trạm T1, T2 BOT QL91 cho biết, đối với trường hợp tài xế dừng xe tại trạm quá giờ quy định, trong ba làn thu phí hiện hữu, nhân viên sẽ tiến hành phân luồng qua các làn còn lại. Trường hợp xảy ra ùn tắc cả ba làn, sẽ tiến hành xả trạm theo quy định. Nếu những người này vẫn cố tình không di chuyển, vượt thời gian 5 phút, đơn vị sẽ nhờ ngành chức năng xử lý.

Ông Phạm Văn Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ IV.6 cho biết: “Sau khi cắm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút”, những trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT hoặc TTGT đều được quyền lập biên bản xử phạt.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng, hiện xe cẩu của CSGT được điều động đến Trạm BOT Sóc Trăng mấy ngày qua để cẩu những xe không chịu hợp tác, dừng ngay tại trạm để phản đối, tránh ùn tắc giao thông kéo dài. Đến thời điểm này, Công an tỉnh chưa nhận được báo cáo nào về trường hợp dừng phương tiện quá 5 phút tại Trạm BOT Sóc Trăng.

“Hiện, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng đến trạm để theo dõi, nắm bắt tình hình, đưa ra hướng xử lý sự cố kịp thời, tinh thần là sẵn sàng với mọi phương án và luôn cảnh giác”, một lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Ông Trần Quốc Thống, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ khi xảy ra việc gây rối tại Trạm thu giá BOT Sóc Trăng (7/1) đến nay, Sở đã cử ba cán bộ TTGT túc trực ngay tại khu vực trạm cân (cách Trạm BOT Sóc Trăng khoảng 100m), để khi xảy ra ùn tắc sẽ yêu cầu xả trạm. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ điều tiết giao thông khi cần.

Theo Nhóm PV

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên