TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền: Quận 2 phải thu hồi lại quyết định giao đất

24-06-2016 - 08:03 AM | Bất động sản

Tranh chấp tại dự án Gateway Thảo Điền: Quận 2 phải thu hồi lại quyết định giao đất

TAND quận 2 đã tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất trái pháp luật đối với gia đình bà Trường. Như vậy, Công ty Sơn Kim Land sẽ phải trả lại phần đất đang rào chắn thi công dự án Gateway Thảo Điền cho gia đình bà Trường.

Ngày 22/6, Tòa án nhân dân (TAND) quận 2 đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4 vụ bà Nguyễn Thị Trường (ở số 175 xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2) khởi kiện UBND quận 2 thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim (Son Kim Land) thi công dự án Gateway Thảo Điền.

Tại buổi xét xử, bà Nguyễn Thị Trường cho biết ngày 15/10/2010 UBND Quận 2 đã ra Quyết định số 13672/QĐ - UBND - TNMT về việc thu hồi 675,7m2 đất của gia đình bà để thực hiện dự án Gateway Thảo Điền. Phần đất này thuộc sở hữu của cá nhân bà Trường và 8 người con.

Trình bày trước toà, bà Trường khẳng định đây là dự án do tư nhân đầu tư kinh doanh nên Công ty Sơn Kim phải đứng ra thỏa thuận, đền bù cho gia đình bà. Nhưng công ty chưa thương lượng mà chính quyền đã thu hồi đất là không đúng quy định. Sự việc tranh chấp này đã kéo dài hơn 8 năm.

Trong khi đó, về phía UBND quận 2 tiếp tục cho rằng, đây là dự án Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, việc quận cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND Quận 2 đã áp giá đất nông nghiệp mà không thẩm định giá thị trường để bồi thường cho gia đình bà Trường là sai.

Bên cạnh đó, luật sư của bà Trường cho rằng, dự án Gateway Thảo Điền là dự án nhà cao tầng kinh doanh, không thuộc diện dự án nhà nước giải tỏa. Mọi thỏa thuận đều là giữa gia đình bà và Công ty Sơn Kim, phía UBND Quận 2 chỉ có thể đóng vai trò là đơn vị trung gian để hai bên thỏa thuận với nhau. Do đó, việc UBND Quận 2 ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà Trường là hoàn toàn trái luật.

Cuối buổi xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã kết luận, dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh, đây là dự án đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008, được UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, thời điểm này, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Đến ngày 16/5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

Đồng thời, tại văn bản 199, UBND TP.HCM đã quy định rõ, Công ty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng công ty lại không thực hiện việc này. Tất cả những bằng chứng công ty cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân. Về phía UBND Quận 2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định, buộc UBND Quận 2 hủy bỏ quyết định số 13672 về việc thu hồi 675,7 m² đất của gia đình bà Trường.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM - cho rằng những căn cứ và lý do mà từ trước đến nay UBND Quận 2 đưa ra để làm cơ sở thu hồi đất của các hộ dân nằm trong khu quy hoạch dư án của công ty Sơn Kim là chưa đúng. Do vậy UBND Quận 2 cần ra quyết định thu hồi quyết định thu hồi đất của mình, chủ đầu tư cần tiến hành thương lượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ dân nằm trong khu vực dự án.

Phản hồi về phán quyết này, phía công ty Sơn Kim Land cho rằng công ty sẽ tiếp tục thương lượng giá bồi thường hỗ trợ đối với phần đất 675,7m2 của hộ gia đình bà Trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.

Trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP của Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện theo kiến nghị của UBND TP.HCM. Cụ thể, trường hợp các bên vẫn không thể thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 675,7m2 đất để thực hiện dự án thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Cũng trên tinh thần đó, vào ngày 09/5/2016, UBND TP.HCM căn cứ vào chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND TP.HCM đã có văn bản số 2121/UBND-PCNC giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND Quận 2 làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2.

Sau khi có kết quả thẩm định, Sở TNMT sẽ thông báo cho UBND Quận 2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ. Hiện Sở TNMT đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo này của UBND TP, đại diện Công ty SonKim Land cho biết.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM