TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Triển vọng phát triển thị trường Trái phiếu

26-11-2018 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Triển vọng phát triển thị trường Trái phiếu

Thời gian qua, SAIGON PHATTHINH Credit Rating (PTR) đã đón tiếp làm việc với đại diện một số tổ chức Xếp hạng tín nhiệm quốc tế, khu vực Châu Á và các quỹ đầu tư.

Cụ thể, tổ chức PTR và các đối tác đã thảo luận, đánh giá về tiềm năng phát triển thị trường tài chính quốc gia và định hướng hợp tác trong việc cung cấp dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm ở thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách và lộ trình theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN về quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trước chính sách giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của hệ thống tín dụng hiện nay, bắt buộc các doanh nghiệp phải có các giải pháp khả thi nhằm thích nghi với chính sách quản lý của Ngân hàng Nhà nước, và đây cũng là cơ hội để từng bước thực hiện chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp.

Ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển, cấu trúc tín dụng cho hệ thống doanh nghiệp rất đa dạng, hoàn toàn không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng mà có thể được thu hút, huy động ở thị trường chứng khoán, trái phiếu và nguồn lực vốn từ các tổ chức định chế tài chính, quỹ đầu tư, quỹ tín thác, quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí, bảo hiểm và thị trường khách hàng nhà đầu tư cá nhân tiềm năng.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay trong việc tiếp cận huy động các nguồn vốn nói trên, chính là vấn đề minh bạch thông tin và phần lớn chưa được các tổ chức Xếp hạng tín nhiệm độc lập (Credit Rating Agency- CRA) xếp hạng và công bố thông tin tín nhiệm, theo thông lệ như ở các nền kinh tế thị trường phát triển.

Vừa qua, một số doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động chiến lược huy động vốn phát triển trung hạn và dài hạn từ thị trường trái phiếu trong nước và quốc tế. Điển hình như Thế giới Di động (MWG) đã phát hành thành công 1135 tỉ đồng trái phiếu thường kỳ hạn 5 năm; Vingroup (VIC) phát hành trái phiếu 3000 tỉ đồng năm 2016, với thời hạn 5-10 năm; tập đoàn PAN Group huy động thành công 1.135 tỉ đồng với lãi suất chỉ 6,8% năm; và gần đây nhất là tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã phát hành đợt trái phiếu đầu tiên trị giá 2300 tỉ đồng, với 2 kỳ hạn và lãi suất cố định. Tín hiệu khả quan cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, như thương vụ phát hành thành công 400 tỉ đồng trái phiếu của Tổng công ty thiết bị điện tử Việt Nam (GELEX), trong tháng 5 năm 2018.

Từ thành công của các thương vụ điển hình nói trên cho thấy, đối với các doanh nghiệp chưa có thông tin xếp hạng tín nhiệm, thì các tổ chức khi đứng ra bảo lãnh cũng phải hết sức thận trọng “chọn mặt gửi vàng” đối với doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, kinh doanh hiệu quả và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu minh bạch thông tin. Tuy nhiên, theo thông lệ trên thị trường tài chính, một doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc thu hút nguồn vốn từ thị trường Trái phiếu trong nước và quốc tế, thì cần phải được các tổ chức Xếp hạng tín nhiệm độc lập đánh giá.

Theo khảo sát, đánh giá thị trường của SAIGON PHATTHINH Credit Rating và thông tin trao đổi làm việc với một số định chế, tổ chức tài chính và quỹ đầu tư quốc tế cho thấy tiềm năng phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam là rất lớn. Khung pháp lý từng bước được hoàn thiện và nâng cao tính minh bạch thông tin; đi đôi với việc tham gia hoạt động của các tổ chức Xếp hạng tín độc lập sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trái phiếu Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

PHATTHINH Building, R4.33-34 Le Van Thiem Street, Phu My Hung, Tan Phong Ward, District 7, HCMC

Tel: (+84 28) 5410 6239 | Hotline: +84 93 1324 998

Email: nam.nguyen@phatthinhrating.com | Website: http://www.phatthinhrating.com.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên